Việc Facebook chiêu mộ những giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã dấy lên một số lo ngại rằng Facebook đang “độc chiếm” những người chỉ dẫn chủ chốt cho việc đào tạo thế hệ tiếp theo trong nghiên cứu AI.

Dan Weld, giáo sư khoa học linh kiện máy tính tại Đại học Washington nói với tờ New York Times: “Thật đáng lo ngại khi họ đã lấy mất yếu tố gốc rễ. Nếu chúng ta mất tất cả các giảng viên, sẽ rất khó để tiếp tục đào tạo thế hệ các nhà nghiên cứu tiếp theo".

Theo Digital Trends dẫn lại, chuyên gia trong lĩnh vực AI và học máy (kĩ thuật cho phép các hệ thống "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết vấn đề) thường đưa ra mức lương cực cao, gây khó khăn cho các trường đại học và các trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận khác để có thể cạnh tranh với Facebook và Google.

Trong một bài viết gần đây, giám đốc nghiên cứu AI của Facebook, Yann LeCun, nói rằng mục tiêu của công ty đã bị hiểu sai. Thay vì thâu tóm các chuyên gia có trình độ chuyên môn từ các trường đại học, Facebook đang hy vọng tạo ra một mô hình mà cả khu vực công và tư nhân đều có thể hưởng lợi.

LeCun nói: “Khi các giáo sư đạt được một thành tựu trong ngành, điều này có thể có tác động tích cực đến sinh viên của họ và nghiên cứu của họ. Ngoài ra, kết nối của họ với ngành công nghiệp giúp tạo ra những tiến bộ khoa học mới có thể khó đạt được trong môi trường học thuật, và giúp biến những tiến bộ đó thành tin tức công nghệ mới nhất thực tế”.

LeCun nhấn mạnh rằng mục tiêu của công ty với chương trình FAIR là tạo ra mối quan hệ hợp tác lành mạnh giữa Facebook và các trường đại học đã đóng góp cho các phòng thí nghiệm trong nghiên cứu của họ.

"Không giống như những công ty khác, chúng tôi làm việc với các trường đại học với những kế hoạch phù hợp và không thuê số lượng lớn giảng viên vào các vị trí toàn thời gian của công ty. Chúng tôi đang đóng góp cho hệ sinh thái địa phương", ông nói thêm.

Bản thân Facebook có rất nhiều lý do để đầu tư vào AI, đơn cử là những sáng kiến ​​mới nhất của công ty như phân loại hình ảnh và video dựa vào công nghệ học máy là một tính năng rất thú vị.

Mạng xã hội này cũng đang thử nghiệm với AI với khả năng đọc văn bản để giúp lọc ra các ngôn từ kích động thù địch và các tổ chức cực đoan. Cùng chờ xem trong thời gian sắp tới, Facebook sẽ có những thành tựu gì trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo của mình nhé.

Xem thêm:

  • Facebook sắp sửa ra mắt phiên bản không có quảng cáo?
  • Facebook dùng ảnh trên Instagram của bạn để thử nghiệm công nghệ nhận dạng hình ảnh AI
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com