Doanh nghiệp Hàn có nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VIA Vũ Thế Bình, ngoài mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn về viễn thông, CNTT của Hàn Quốc với các doanh nghiệp lớn tương ứng của Việt Nam, những doanh nghiệp khác của hai nước vẫn còn nhiều cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Bức tranh sáng màu của ICT Việt Nam

Diễn đàn hợp tác CNTT-TT (ICT)  Việt Nam - Hàn Quốc 2018 vừa được Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp cùng Hiệp hội phối hợp với Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia Hàn Quốc (NIPA) tổ chức ngày 22/3, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam. Sự kiện thường niên này đã tiếp tục mở ra các cơ hội, hoạt động hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực ICT, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong tham luận tại Diễn đàn, điểm lại bức tranh chung của ICT nước nhà, ông Vũ Thế Bình – Tổng Thư ký VIA đã cung cấp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc một số số liệu thống kê liên quan, chủ yếu được khai thác từ ấn phẩm Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017 được Bộ TT&TT phát hành.

Ông Bình cho biết, Việt Nam có gần 94 triệu dân, GDP trên đầu người năm 2017 đạt khoảng hơn 2.300 USD. Tỷ lệ ngươi dân Việt Nam sử dụng Internet chiếm gần 54,2%; lượng thuê bao sử dụng điện thoại di động đạt 116% trong đó có gần 45 triệu thuê bao 3G. Về quản lý nhà nhà nước trong lĩnh vực ICT, Việt Nam chia ICT thành 3 nhóm gồm Công nghiệp CNTT (phần cứng, phần mềm, dịch vụ nội dung số); Viễn thông-Internet; và Truyền hình.

Trong bức tranh chung đó, năm 2017, toàn ngành Công nghiệp CNTT đạt tổng doanh thu khoảng 77 tỷ USD, tăng khoảng 13% so với năm trước; trong đó phần cứng chiếm khoảng 87% trong tổng doanh thu. Phần lớn doanh thu phần cứng đến từ doanh nghiệp FDI Samsung Việt Nam. Lĩnh vực phần mềm cũng phát triển tốt, đạt tổng doanh thu khoảng 3 tỷ USD (năm 2016), trong đó chủ yếu liên quan đến IT Outsourcing - làm dịch vụ thuê cho các doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt là cho thị trường Nhật, Mỹ.

Đối với thị trường Viễn thông-Internet Việt Nam, năm 2017 tổng doanh thu thị trường này đạt khoảng 353.000 tỷ đồng (tương đương gần 16 tỷ USD), tăng trưởng 6,8% so với năm trước. Còn với lĩnh vực Truyền hình trả tiền, năm ngoái doanh thu thị trường này cũng đã đạt được khoảng 7.500 tỷ đồng (tương ứng khoảng 336 triệu USD).

Cũng theo chia sẻ của ông Bình, hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông-Internet tại Việt Nam được điều chỉnh bởi các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Viễn thông và các Nghị định về Internet do Bộ TT&TT cùng các cơ quan thuộc Bộ (Cục Viễn thông-VNTA); Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử-ABEI; Trung tâm Internet Việt Nam-VNNIC) đảm trách vai trò quản lý nhà nước.

Ở góc độ các tổ chức xã hội nghề nghiệp, hiện nay, trong lĩnh vực Viễn thông-Internet, ngoài VIA còn có các hội, hiệp hội như: Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA)… Bên cạnh 4 nhà mạng di động, Việt Nam còn có khoảng 10 Công ty viễn thông cố định và rất nhiều công ty về nội dung, các công ty cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng để hình thành nên hệ sinh thái về viễn thông - Internet.

Về CNTT, Việt Nam có Luật CNTT cũng do Bộ TT&TT là cơ quan quản lý nhà nước. Các hội, hiệp hội về CNTT đa dạng hơn so với trong lĩnh vực Viễn thông - Internet, bao gồm các tổ chức như Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA)… Lĩnh vực CNTT của Việt Nam cũng có sự góp mặt của hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp ICT Việt - Hàn còn nhiều cơ hội hợp tác 

Trong tham luận của mình, trên cơ sở điểm lại tình hình phát triển ICT tại Việt Nam, ông Bình nhận định, ngoài mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn về viễn thông, CNTT của Hàn Quốc với các doanh nghiệp lớn tương ứng của Việt Nam, những doanh nghiệp khác của hai nước vẫn còn nhiều cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Minh chứng cho nhận định của mình, Tổng Thư ký VIA Vũ Thế Bình thông tin với các doanh nghiệp Hàn Quốc về một số mục tiêu cũng như dự kiến chi tiêu của Chính phủ Việt Nam đối với lĩnh vực CNTT trong những năm tới. Cụ thể, theo ông Bình, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 CNTT sẽ trở thành một ngành kinh tế giữ vai trò quan trọng, có tốc độ phát triển cao và mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Chính phủ cũng mong muốn rằng, tốc độ phát triển của ngành CNTT đạt tối thiểu hàng năm là 15% trong thời gian từ nay cho đến 2020 ở các lĩnh vực phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT.

“Việt Nam còn đặt mục tiêu nằm trong Top 10 quốc gia cung cấp dịch vụ phần mềm và nội dung số ở  góc độ làm thuê ngoài dịch vụ. Chính phủ còn kỳ vọng đến năm 2020 Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT; đóng góp của ICT vào GDP sẽ đạt khoảng từ 8 - 10% với tốc độ tăng trưởng cao gấp 2 - 3 lần tốc độ tăng trưởng của GDP và đặt mục tiêu 70% dân số sẽ dùng Internet vào năm 2020”, ông Bình cho hay.

Với sự dịch chuyển trong hạ tầng ICT Việt Nam, đại diện VIA cũng đưa ra góc nhìn về những cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có mong muốn đầu tư, hợp tác phát triển tại Việt Nam. “Cơ hội đến từ nhu cầu về chuyển đổi số; đến từ tất cả các ngành, các  cơ quan, đơn vị khối Chính phủ, khối doanh nghiệp tài chính ngân hàng cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cơ hội còn đến từ cơ cấu dân số trẻ Việt Nam với sự thu hút vào các công việc mới, các sản phẩm, dịch vụ, các thiết bị hiện đại, mới”, đại diện VIA nhấn mạnh.

Doanh nghiệp Hàn có nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam

Đại diện VIA kỳ vọng thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp ICT Việt Nam, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. (Trong ảnh: các doanh nghiệp

Tuy nhiên, trong chia sẻ với các đại biểu dự Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc năm nay, đại diện VIA cũng chỉ rõ: có khá nhiều thách thức đối với thị trường ICT Việt Nam, cụ thể như: năng lực nghiên cứu phát triển còn hạn chế; thiếu nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực ICT.

“Cùng với đó, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về  an toàn thông tin mạng; những năm gần đây có rất nhiều sự cố về an toàn thông tin mạng, chống giả mạo cũng như bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng Internet. Đơn cử như, cách đây 1 – 2 tuần, Việt Nam cũng có vụ việc rất lớn liên quan đến đánh bạc trực tuyến, thanh toán trực tuyến, đặt ra rất nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật cũng như hành lang pháp lý đối với loại hình giá trị gia tăng trên mạng”, đại diện VIA phân tích.

Cùng với nhận định trong những năm tới, các vấn đề liên quan đến ATTT mạng ở Việt Nam sẽ rất nóng bỏng, phức tạp, đại diện VIA cho rằng: “Đây vừa là thách thức nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp có chuyên môn của Hàn Quốc tham gia phát triển”.

Đại diện VIA cũng kỳ vọng thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng với sự hỗ trợ của các cơ  quan quản lý liên quan của Hàn Quốc và Việt Namsẽ tiếp tục duy trì các mối liên hệ, tìm hiểu về thị trường, năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 nước, nhất là ở hướng các doanh nghiệp nhỏ và vừa. “Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp sắp tới cũng sẽ có luật hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ riêng nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra”, đại diện VIA thông tin thêm.

Nguồn: ictnews.vn