Điểm mặt các lỗ hổng trong việc bảo mật mạng không dây

 

Ưu nhược điểm của mạng không dây

Mạng không dây là hệ thống các thiết bị được gom nhóm lại với nhau, có khả năng giao tiếp thông qua sóng vô tuyến có những ưu nhược điểm riêng.

Công nghệ mạng không dây được tích hợp cho tất cả các thiết bị dị dông jcungx như linh kiện máy tính xách tay. Đảm bảo tất cả mọi tiết bị đều có tính năng kết nối mạng không dây

Mạng không dây tạo được sự thoải mái trong việc truyền tải dữ liệu mà không có sự ràng buộc về khoảng cách và không gian giữa các thiết bị. Chỉ cần di chuyển ở bất kì nơi nào trong phạm vi phủ sóng

Mạng không dây sử dụng sóng hồng ngoại và sóng radio để truyền dữ liệu giữa các thiết bị. Sóng radio truyền tín hiệu đi xa hơn, lâu và rộng hơn, băng thông cao hơn. Vì vậy sóng radio được sử dụng rộng rãi hơn tia hồng ngoại.

Bên cạnh đó, mạng không dây có nhược điểm là tốc độ mạng không dây phụ thuộc vào băng thông, và tốc độ này thường thấp hơn mạng có dây; rất khó quản lý thông tin và có khả năng đánh rơi dữ liệu trên đường truyền.

Mạng không dây dùng trong gia đinh, các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ… luôn có khả năng bị hacker dễ dàng xâm nhập vào đường truyền để đánh cắp thông tin. Và từ đó, có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, người dùng vẫn chưa để ý đến vấn đề bảo mật mạng không dây. Một vấn đề đáng được quan tâm ngày nay.

Điểm mặt các lỗ hổng trong việc bảo mật mạng không dây

 

Các lỗ hổng trong việc bảo mật mạng không dây

Hạn chế khả năng quản trị: Mạng không dây cho phép tất cả mọi người kết nối vào hệ thống trong phạm vi phủ sóng. Chỉ cần nằm trong bán kính phủ sóng của mạng không dây thì bất kì ai cũng có thể kết nối và khai thác tài nguyên của hệ thống đó. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho các hacker xâm nhập vào hệ thống.

Khả năng mã hoá dữ liệu: Mặc dù dữ liệu đã được mã hoá trước khi được truyền qua hệ thống mạng không dây. Tuy nhiên, các hacker có thể sử dụng thiết bị wifi đã được thay đổi để chặn dữ liệu, gây nên những khó khăn cho hệ thống.

Xác thực quyền người dùng: Hầu hết các kết nối mạng không dây đều mặc định ở chế độ mở hoàn toàn. Nghĩa là không cung cấp đầy đủ quyền quản trị cho người quản lý. Cũng như không có khả năng xác thực quyền người dùng, hay phân quyền cho các kết nối xuất phát từ hệ thống

Khả năng phát hiện và phòng chống tấn công: Các hình thức tấn công của hacker ngày càng đa dạng. Đây là trở ngại cho hầu hết các tổ chức và khó khăn khi tìm cách phòng chống.

Chính vì hệ thống bảo mật mạng không dây không được an toàn nên nhà cung cấp đã cho một số chuẩn và đưa ra một số dịch vụ nhằm khắc phục những vấn đề trên. Dịch vụ thuê đường truyền riêng trong nước là một trong những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Phù hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu hệ thống băng thông và bảo mật cao.

Nguồn: ictnews.vn