Đa số các cuộc trò chuyện về tin tức công nghệ mới nhất tại công sở hiện nay là bàn rằng, trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế hầu hết các công việc và công nghệ có sức ảnh hưởng đến năng suất lao động. Không còn thắc mắc gì nữa, đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng lớn mà một số doanh nghiệp đang nắm bắt phát triển, trong khi số khác bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, đừng quên rằng công nghệ tiên tiến này vẫn không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả mọi người. Một số nhiệm vụ công nghệ có thể trội hơn nhưng vẫn còn những nhiệm vụ mà công nghệ mất hàng ngàn thập kỉ, thậm chí là hàng thế kỉ vẫn không thể hoàn thành hiệu quả.

Đây là lý do khiến bạn phải cân nhắc trước khi

Ảnh: Shutterstock

Có rất nhiều đồ chơi và công cụ hấp dẫn hứa hẹn làm mới văn phòng, nhưng những thay đổi thực sự sẽ đến từ việc thực hiện AI để tăng cường và thậm chí thay thế con người trong một số nhiệm vụ. Là một chủ đề đáng quan ngại và gây tranh cãi, các nhà quản lý cần biết rằng thực hiện AI là cần thiết cho doanh nghiệp nhưng cần phải thực hiện như thế nào để tránh việc tranh cãi xảy ra và cũng không cần thiết phải giảm nhân sự.

Mỗi công ty có tính chất khác nhau, một số muốn đầu tư vào các máy AI tự động nhiều hơn số còn lại. Câu hỏi đặt ra là ưu tiên của công ty bạn là gì: nhiệm vụ nào nên giao cho AI, nhiệm vụ nào nên giữ lại cho con người?

Điểm mạnh của nhân viên AI

Trong tất cả các chức năng phổ biến của kinh doanh, dịch vụ khách hàng được triển khai sử dụng AI rộng rãi nhất trong sử dụng hàng ngày. Chatbots có khả năng cung cấp hỗ trợ 24/7. Các robot này chủ yếu là các phần mềm tìm kiếm tài liệu rất tinh vi một cách nhanh chóng. Nếu công ty của bạn phải đối mặt với lượng lớn các cuộc gọi của khách hàng, đặc biệt nếu các cuộc gọi đó thường cần những giải pháp tương tự nhau, robot tỏ ra vô cùng hiệu quả.

Đây là lý do khiến bạn phải cân nhắc trước khi

Một chức năng có lợi khác là các công ty có mối quan tâm cấp thiết trong việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Các công ty áp dụng công nghệ Watson tiên tiến của IBM để đánh giá mối đe dọa bảo mật và phân tích các mối đe dọa một cách nhanh chóng. Khả năng ấn tượng của Watson có thể giúp ích rất nhiều cho các chuyên viên bảo vệ mạng, có lẽ một ngày nào đó nó cũng có thể thay luôn vị trí của họ.

Các công ty sản xuất đã sử dụng chương trình từ nhiều thập kỷ nay, nhưng sự xuất hiện của AI sẽ mở ra một tầm cao mới cho dây chuyền sản xuất. Sẽ sớm thôi AI có thể điều phối logistics, xử lý các yêu cầu đặc biệt hơn. Điều này có thể dẫn đến những gì mà các chuyên gia hình dung như là một quá trình phân cấp dựa trên những yêu cầu nhỏ, xây dựng dựa trên nhu cầu, đối nghịch với các nhà máy trung tâm lớn sản xuất hầu hết các sản phẩm tiêu dùng ngày nay. Nếu công ty của bạn là công ty sản xuất, tốt hơn hết là bạn nên áp dụng AI ngay bây giờ để kịp nắm bắt cơ hội.

Yếu điểm của AI tại công sở

Chúng ta đã đề cập đến nhiều tác vụ tuyệt vời mà robot có thể thực hiện. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa AI phù hợp với tất cả các công ty. Đối với một vài doanh nghiệp, AI không phù hợp cho những vấn đề không mong đợi. Một chương trình lập trình sẵn chỉ phù hợp với những tác vụ ít biến cố, còn đối với những tác vụ đòi hỏi sự cảm thông hay trí tuệ cảm xúc thì vượt ra ngoài khả năng của robot suốt thời gian dài vừa qua.

Đây là lý do khiến bạn phải cân nhắc trước khi

Sắc thái và hệ quả là hai yếu tố mà AI không thể giải quyết. Trong khi AI có thể trả lời các câu hỏi như "Cái gì?", "Làm thế nào?" tốt hơn so với hầu hết mọi người, nó vẫn khó để trả lời các câu hỏi "Tại sao?".

Thế giới giao tiếp phức tạp của con người thường là một thử thách rất lớn đối với các nhà nghiên cứu AI, và điều này sẽ mất hàng thập kỷ trước khi các công ty có thể áp dụng nó để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh về đánh giá khách hàng và nhu cầu của họ một cách toàn diện, tốt nhất bạn nên sử dụng con người vào thời điểm này.

Một điều quan trọng khác cần ghi nhớ là AI tốt nhất cũng có thể mắc sai lầm. Một số chiến thuật cơ bản tốt có thể đánh lừa cả phần mềm nhận dạng hình ảnh tiên tiến nhất. Sự tin tưởng vào an ninh như vậy có thể khiến công ty của bạn dễ bị tấn công, điều này có thể khiến việc giao dịch trở nên kém hấp dẫn hơn. Chỉ cho đến khi chúng ta có thể ngăn chặn những lỗ hỏng này, việc hoàn toàn phụ thuộc vào an ninh tự động chỉ là giấc mơ.

Nhìn về tương lai

Sự thật là lúc này AI vẫn còn khá hạn chế để ứng dụng cho hầu hết các doanh nghiệp. Mặc dù một tương lai tràn đầy những cổ máy thông minh là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta cần phải thực tế, đặc biệt đừng quên rằng chúng ta còn phải đạt được sự kì vọng của các nhà đầu tư. Chúng ta chắc chắn sẽ có một tương lai rực rỡ trước mắt, nhưng khi cân nhắc đến nhu cầu hiện tại, bạn và tổ chức của bạn có thể tìm thấy nhiều phương án tốt để lựa chọn: dùng AI hay không.

Đây là lý do khiến bạn phải cân nhắc trước khi

AI rất thú vị đối với nhiều người vì khả năng mà nó mang lại trong tương lai. Chúng ta đang ở trên đỉnh của một thế giới mà phần mềm thông minh có thể thực hiện không chỉ là những công việc thô sơ, mà còn nhiều nhiệm vụ sâu sắc và năng động hơn. Nhưng thế giới chúng ta đang sống hôm nay mới chính là thế giới để doanh nghiệp bạn kiếm tiền.

Tóm lại, cứ tiến lên và tiếp tục mơ về ngày AI trở thành công cụ quan trọng nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn. Nhưng khi muốn áp dụng nó vào thực tế, bạn cần phải nắm rõ điểm mạnh của công nghệ trước khi hành động.

Nguồn: ictnews.vn