Đã xác định 8 đội lọt vào chung kết thi lập trình công nghệ cho xe tự hành

Tại vòng bán kết khu vực miền Trung, miền Nam diễn ra tối 31/3, từ 8 đội thi đến từ 4 trường đại học, Ban tổ chức đã chọn được 4 đội thi bước tiếp vào chung kết Cuộc đua số 2017 - 2018 (Ảnh Ban tổ chức cung cấp)

Trải qua các trận thi đấu bán kết tại Hà Nội và TP.HCM, hiện Ban tổ chức cuộc thi lập trình tin tức công nghệ mới nhất cho xe tự hành - Cuộc đua số năm 2017 -2018 đã xác định được 8 đội tuyển sinh viên sẽ tranh tài trong trận chung kết diễn ra tháng 5/2018.

Tối qua, ngày 31/1/2018, Nhà thi đấu Đại học Bách khoa TP.HCM, 8 đội thi đến từ 4 trường khu vực miền Trung, miền Nam đã thi đấu bán kết cuộc thi Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” do FPT tổ chức.

Tám đội tuyển sinh viên của các trường khu vực miền Trung, miền Nam góp mặt tại trận thi đấu bán kết diễn ra tối qua gồm có: 2 đội DUT Stark và NII đến từ Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; 2 đội BK-PIF và CDIO 4.0 của Đại học Bách khoa TP.HCM; 2 đội Komorobi và Sophia đều của Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM; và 2 đội Fast and Furious, Golden Eye cùng đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại trận bán kết Cuộc đua số 2017-2018, theo thể lệ, các đội thi phải sử dụng các kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất, xác định và tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải. Đặc biệt, các biển rẽ trái, rẽ phải được tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Đã xác định 8 đội lọt vào chung kết thi lập trình công nghệ cho xe tự hành

8 đội thi của 4 trường đại học vừa tham gia tranh tài trong trận bán kết Cuộc đua số 2017 - 2018 khu vực miền Trung, miền Nam được tổ chức tại TP.HCM tối qua, 31/3/2018 (Ảnh Ban tổ chức cung cấp)

Trải qua 2 lượt thi đấu, Ban tổ chức đã tìm ra được 4 đội thi của 3 trường đại học khu vực miền Trung, miền Nam giành 4 vé tham dự trận chung kết Cuộc đua số 2017 - 2018 sẽ được tổ chức trong tháng 5/2018. Cụ thể, cả 2 đại diện của khu vực miền Trung là đội DUT Stack và đội NII cùng đến từ Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã xuất sắc giành 2 suất dự thi chung kết. Hai suất còn lại sẽ góp mặt tại chung kết cuộc thi Cuộc đua số năm nay đã thuộc về đội Sophia đến từ Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM và đội BK-PIF của Đại học Bách khoa TP.HCM

Trước đó, sau trận bán kết khu vực miền Bắc được tổ chức tại tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội) vào tối 27/3/2018, từ 10 đội tuyển sinh viên đến từ 6 trường đại học, Ban tổ chức đã chọn được 4 đội đại diện cho các trường khu vực miền Bắc tham gia tranh tài tại Chung kết Cuộc đua số 2017 - 2018, đó là: 2 đội  Proptype và Winwin Spiral cùng đến từ Đại học FPT;  đội UET Fastest của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; và đội MTA_ Race4Fun của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Như vậy, so với chung kết Cuộc đua số mùa đầu tiên, năm nay, có 5/8 trường đại học có đội thi tham gia tranh tài tại Cuộc đua số năm ngoái, tiếp tục giành được suất tranh tài trận chung kết Cuộc đua số 2017 - 2018, đó là Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự; Đại học FPT, Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM. Hai trường lần đầu có đội thi vào chung kết Cuộc đua số là Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Cũng tại trận bán kết khu vực miền Trung, miền Nam, đại diện Ban tổ chức, ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ FPT đã công bố thách thức công nghệ dành cho các đội lọt vào trận chung kết. Theo đó, tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trong địa hình phức tạp (đường có vạch kẻ hoặc kẻ nét đứt, thảm cỏ, vỉa hè…), nhận diện các biển báo rẽ trái/phải, dừng lại (stop)….

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ được FPT tổ chức thường niên từ năm 2016 – 2018. Được tổ chức ở cả 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, Cuộc đua số 2017 - 2018 lây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Trong năm thứ hai được tổ chức, cuộc thi Cuộc đua số 2017-2018 có chủ đề “Lập trình Xe tự hành”, diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018. Đề bài của cuộc thi Cuộc đua số năm nay cũng được nâng cao độ khó so với năm trước. Cụ thể, tại trận thi đấu chung kết, các thí sinh sẽ phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái/phải theo quy định…

Cuộc thi Cuộc đua số năm 2017 - 2018 có tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỷ đồng. Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn. Trong năm ngoái, 4 thành viên đội thi MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã xuất sắc đoạt ngôi Vô địch cuộc thi Cuộc đua số 2016 – 2017, giành vé sang Mỹ tham quan thung lũng Silicon, gặp gỡ các chuyên gia công nghệ Google, Uber...

Nguồn: ictnews.vn