Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng vừa phát hành công văn số 780/STTTT-TT ra ngày 26/4/2018 về việc cảnh báo tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại.

Theo công văn 780 của Sở TT&TT Đà Nẵng: Hiện nay, tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập 00241129007 (số này không đúng mã vùng của Việt Nam) mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số điện thoại cố định yêu cầu trả nợ cước điện thoại hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng lừa đảo qua điện thoại

Tình trạng lừa đảo qua điện thoại ngày càng gia tăng

 

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. Tuy nhiên, do đặc tính môi trường Internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như đặt hệ thống tổng đài tại nước ngoài, có sự câu kết với tội phạm trong nước và nước ngoài nên mức độ hoạt động ngày càng tinh vi hơn.

Để ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần thiết có sự phối hợp của các cơ quan truyền thông trong việc cảnh báo, nâng cao sự hiểu biết của người dân đối với loại tội phạm này. Vì vậy sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị các cơ quan báo chí cần thông tin rộng rãi về tình trạng lừa đảo qua điện thoại, phương thức thực hiện của các đối tượng, kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm.để người dân biết.

Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan, tổ chức như Công ty điện thoại, Công an, Tòa án… cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản, số CMND…cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng với mục đích gì.

Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, cần thông báo về cơ quan Công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo qui định của pháp luật.

 

Nguồn: ictnews.vn