**Bài viết này của tác giả Gabe Zichermann thuộc trang TechCrunch, mình chỉ dịch lại theo ngôi thứ nhất.

Hầu hết các bài diễn văn của các công ty tin tức công nghệ mới nhất là về cách mà các công ty này đã lừa dối các sản phẩm/dịch vụ gây nghiện, chúng đang phá huỷ tâm trí, xã hội và các mối quan hệ của chúng ta.

Tôi đã thường xuyên trích dẫn đoạn văn trên như một ví dụ của một người đã từng bị nghiện ngập (thông qua trò chơi) đến một "người đàn ông đã thay đổi", người tin rằng mọi thứ đã là dĩ vẵng và từ bây giờ có thể bắt đầu lại.

Đã đến lúc chúng ta nhận trách nhiệm về mình

Ảnh minh họa

Tôi biết rằng nếu chúng ta muốn đạt được sự cân bằng công nghệ, mọi người phải bắt đầu chịu trách nhiệm về những lựa chọn của họ.

Không ai buộc người tiêu dùng mua iPhone, sử dụng Facebook, nhìn chằm chằm vào Twitch hoặc bất kỳ hàng triệu thứ nào khác bạn có thể làm với công nghệ.

Mỗi một trong những hành động đó là sự lựa chọn của chúng ta, và nếu có một bài học để cai nghiện công nghệ thì nó cũng không thể giúp gì được cho những người mà họ không muốn giúp đỡ.

Cai nghiện công nghệ: Không dễ

Công ty của tôi, Onward, đã giúp gần 50.000 người cai nghiện công nghệ - và có rất nhiều công việc phải làm. Nhưng những gì chúng tôi thấy rất rõ ràng là người dùng phải cần có rất nhiều nỗ lực mặc dù họ rất miễn cưỡng.

Nhiều người đã liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ về việc phụ thuộc quá mức vào công nghệ (ví dụ như chuyện vợ chồng phải bắt đầu bằng cách xem phim "nóng", v.v ...) đã trở lại với thói quen cũ của họ.

Khả năng thành công trong việc thay đổi hành vi của họ không tương đồng với mong muốn đã nêu của họ, hoặc khoảng thời gian họ dành cho những điều không mong muốn hiện trên màn hình.

Điều này có ý nghĩa với bạn? Có lẽ cũng giống như chủ nghĩa môi trường và chống phân biệt chủng tộc, nhiều người quan tâm nhiều hơn về các tín hiệu tinh thần hơn là thực sự giải quyết vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ: Một số người bạn và những người nổi tiếng đã từ bỏ Facebook nhưng chỉ vài ngày sau đã quay lại.

Có khả năng khác là chúng ta không thống nhất về việc lạm dụng công nghệ. Một mặt, chúng ta biết rằng một điều gì đó của Facebook đang khiến chúng ta bị cuốn hút. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng nền tảng này có thể được sử dụng để liên kết mọi người với nhau.

Một mặt, chúng ta biết rằng việc xem phim liên tục trên Netflix trong 8 giờ là quá mức. Mặt khác, nếu đó là một ngày lạnh lẽo, bạn cảm thấy mệt và cần nghỉ ngơi thì việc đó trở nên bình thường.

Vì vậy, chúng ta phải kéo các ngành công nghệ, game hay thương mại điện tử trở thành "đối tác" của chúng ta, ta phải thỏa thuận được với họ chứ không phải càm ràm vì các công ty công nghệ giống như đang quấy rầy chúng ta.

Kết

Nếu chúng ta muốn thay đổi điều này - và tôi tin rằng giải pháp nằm trong tầm tay của chính các bạn. chúng ta cần bắt đầu bằng cách đối xử với mọi người như thể họ có sở thích, suy nghĩ riêng. Hãy cố gắng bỏ smartphone xuống càng nhiều càng tốt, đưa ra những công cụ và hướng dẫn về cách tạo ra các quy tắc và giới hạn của chính mỗi người chúng ta.

Và chúng ta phải dừng lại việc chỉ đổ lỗi cho các công ty công nghệ về vấn đề này và xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn của mình. Cai nghiện không phải là ngừng dùng, cắt đứt hoàn toàn. Các bạn chỉ cần sử dụng hợp lí, dùng chúng để kết nối và giải trí có chừng mực là mọi chuyện sẽ lại ổn thôi.

Xem thêm: Nghiện smartphone khiến trẻ vị thành niên thực sự mất đi niềm vui

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com