Đã có bản vá lỗi Spectre và Meltdown mới nhất cho máy tính chạy Windows

CEO Satya Nadella của Microsoft

Sau khi phát hành bản vá để ngăn chặn 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown, Intel đã bị người dùng phàn nàn khi tiếp tục gây sự cố khởi động lại linh kiện máy tính nhiều lần, những công bố của công ty sản xuất chip này đang có nhiều mâu thuẫn với nhau.

Thể theo nguyện vọng người tiêu dùng, vừa qua Microsoft đã cập nhật bản vá lỗi để khắc phục sự cố trước đó cho Intel. Tất cả những máy tính đang chạy hệ điều hành Windows đã có thể cập nhật thủ công phiên bản mới nhất tại danh mục Windows Update.

Cụ thể, các phần mềm mới cho Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 đã được cài đặt để vô hiệu hóa lỗ hổng bảo mật Spectre. Microsoft cũng cho biết trong khi thử nghiệm thì phiên bản này đã tìm ra và khắc phục được cả lỗi khởi động lại máy.

Cách cập nhật phần mềm mới nhất cho máy tính chạy hệ điều hành Windows:

Người dùng sẽ tải thủ công tại Windows Update, áp dụng cả cho những hệ điều hành đã trót cập nhật bản bị lỗi của Intel.

Đã có bản vá lỗi Spectre và Meltdown mới nhất cho máy tính chạy Windows

 

Đồng thời, Microsoft cho ra mắt bản đăng ký nhận mã (key) mới cho những máy tính đã bị ảnh hưởng tại trang web hỗ trợ support.microsoft.com, cho phép các quản trị viên CNTT vô hiệu hóa và bảo vệ những "biến chứng" của lỗi bảo mật Spectre 2.

Đã có bản vá lỗi Spectre và Meltdown mới nhất cho máy tính chạy Windows

 

 

Về phía Intel cho biết đã xác định vấn đề và đang tìm cách khắc phục sự cố khởi động lại máy tính sử dụng các bộ vi xử lý Broadwell và Haswell. Với những bộ vi xử lý Ivy Bridge, Sandy Bridge, Skylake và bộ xử lý Kaby Lake cũng bị ảnh hưởng, công ty nói rằng "đang tích cực làm việc để tìm ra giải pháp".

Dường như việc vá lỗi cho Spectre 2 đang tạo ra một mớ hỗn độn tại công ty sản xuất chip này, trong khi người dùng thì sốt ruột để được cập nhật các phần mềm mới nhất. Việc những bản vá lỗi của Intel gây ra sự cố trên các máy tính dùng card AMD cũ và 2 bản cập nhật Windows trong vòng 1 tháng là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các bản vá đã không được kiểm tra kỹ trước khi phát hành. Hi vọng những cập nhật tiếp theo từ Intel sẽ "sạch sẽ và chuyên nghiệp" hơn.

Nguồn: ictnews.vn