Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ có 2 vòng thi

Trong năm thứ 6 WhiteHat Grand Prix được tổ chức, dự kiến vòng thi chung kết của cuộc thi an ninh mạng toàn cầu năm nay sẽ được tổ chức offline, thay vì online như 2 năm gần đây (Trong ảnh: đội hỗ trợ kỹ thuật cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017)

Với mục đích tạo ra sân chơi cho tất cả những người làm trong lĩnh vực an toàn thông tin có nơi trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, đồng thời góp phần định hướng cho các thành viên tham gia về đạo đức nghề nghiệp, năm 2013, cùng với việc đứng ra tổ chức Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn, Bkav đã chủ trì tổ chức cuộc thi an ninh mạng WhiteHat CTF 2013 - tiền thân của WhiteHat Grand Prix hiện nay, với 6 đội tham gia.

Sau 5 năm được tổ chức, cuộc thi này đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, năm 2014, lần đầu tiên WhiteHat Grand Prix được tổ chức ở cấp quốc gia, thu hút 66 đội tham gia, trải qua 2 vòng thi gồm vòng loại thi trực tuyến và vòng chung kết thi trực tiếp tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Tiếp đó, năm 2015, cuộc thi được mở rộng ra quy mô toàn cầu, cũng gồm 2 vòng (vòng loại và vòng chung kết), thu hút 376 đội từ 57 quốc gia tham dự và đặc biệt, 6/10 đội thi chung kết có tên trong bảng xếp hạng thi an ninh mạng uy tín trên thế giới CTFTime.

Trong năm thứ hai cuộc thi được tổ chức ở quy mô quốc tế, Ban tổ chức WhiteHat Grand Prix 2016 bắt đầu mở rộng tính cộng đồng, mời các trường Đại học có khoa An toàn thông tin tham gia ra đề thi. Cuộc thi năm 2016 đã thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia với nhiều đội trong Top 10 CTFTime (website xếp hạng các cuộc thi an ninh mạng toàn cầu).

Và gần đây nhất, trong lần thứ 5 được tổ chức và là năm đầu tiên cuộc thi có sự tham gia tổ chức của Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT, WhiteHat Grand Prix 2017 có sự góp mặt của 453 đội thi đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong kế hoạch sự kiện năm 2018 được WhiteHat.vn công bố mới đây, cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix - sự kiện quan trọng nhất của Diễn đàn này sẽ tiếp tục được đổi mới.

Cụ thể, mặc dù vẫn được tổ chức ở quy mô toàn cầu, tuy nhiên cuộc thi an ninh mạng với giải thưởng lớn WhiteHat Grand Prix năm nay sẽ được tổ chức thành 2 vòng vào các tháng 8, 10/2018, trong đó dự kiến vòng loại được tổ chức online còn vòng chung kết sẽ là cuộc đua tài offline giữa các đội thi xuất sắc trên thế giới. Là cuộc thi an ninh mạng với giải thưởng lớn, quy mô quốc tế, tổ chức định kỳ vào cuối năm. Bên cạnh các bài thi theo từng chủ đề (Jeopardy), trong cuộc thi năm nay, các đội thi sẽ tham gia vào phần thi tấn công, phòng thủ (Attack/Defense).

Cũng theo kế hoạch sự kiện năm 2018 của Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn, bên cạnh cuộc thi thực hành an toàn thông tin WhiteHat Grand Prix, trong năm nay, lần lượt vào tháng 4 và tháng 12/2018, các cuộc diễn tập an ninh mạng sẽ được tổ chức. Chương trình này được tổ chức nhằm mục tiêu hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao khả năng ứng phó với những tình huống thực tế, sẵn sàng trong việc xử lý các sự cố an ninh mạng, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ chuyên môn giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an ninh an toàn thông tin. Mỗi chương trình diễn tập an ninh mạng sẽ có các chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, năm nay, một hoạt động mới sẽ được Diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức là hội nghị chuyên sâu về một hoặc nhiều chủ đề trong các lĩnh vực của an ninh mạng, dự kiến diễn ra vào tháng 6/2018.

Tuy nhiên, so với năm ngoái, năm 2018, kế hoạch sự kiện của Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam đã được thu gọn khá nhiều, giảm bớt nhiều hoạt động đã được duy trì trong nhiều năm qua trên hệ thống WhiteHat.vn như: cuộc thi WhiteHat Challenge dành cho người mới học tập, nghiên cứu về an ninh mạng được tổ chức định kỳ hàng tháng; cuộc thi thực hành kiến thức an toàn thông tin trên hệ thống WarGame – WhiteHat Contest; chương trình trắc nghiệm an toàn thông tin.

Trao đổi với ICTnews, nói về những thay đổi trong kế hoạch hoạt động của WhiteHat.vn 2018, ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, thành viên Ban quản trị Diễn đàn cho biết, qua 6 năm hoạt động của Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat, phong trào chung đã đi lên, có thể nói WhiteHat đã hoàn thành “sứ mệnh” thúc đẩy cộng đồng. Hiện nay, nhiều cuộc thi, đội thi an toàn thông tin mạng đã được tổ chức, xuất hiện trong cả nước, nhất là trong các trường đại học. “Chính vì vậy, năm nay Diễn đàn WhiteHat.vn không tập trung vào các sự kiện huy động số lượng lớn người tham gia, mà chú trọng vào các sự kiện lớn”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Nguồn: ictnews.vn