Cuộc thi ABU Robocon 2018 lấy ý tưởng từ trò chơi dân gian Ném còn

Ban Tổ chức trao đổi tại buổi họp báo ngày 9/1/2018

Theo Ban tổ chức, ý tưởng của chủ đề cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á-Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) được xây dựng dựa trên trò chơi dân gian quen thuộc của dân tộc Thái Việt Nam có tên gọi “Ném còn”.

Với đề thi này nhiều điểm mới về kỹ thuật sẽ đòi hỏi các đội thiết kế robot phải hội tụ các yếu tố thông minh: kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo và thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc mầu mang dấu ấn riêng của từng đội.

Cuộc thi ABU Robocon 2018 lấy ý tưởng từ trò chơi dân gian Ném còn

Trò chơi ném còn trong thực tế. Ảnh: Internet

Vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Bắc sẽ diễn ra từ ngày 2/4 - 6/4/2018. Vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Nam từ ngày 7/4 - 8/4/2018

Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức từ ngày 8/5 -13/5/2018 tại Vĩnh Phúc và cuộc thi quy mô Châu Á - Thái Bình Dương do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra ngày 26/8/2018 tại Ninh Bình.

Mùa giải năm nay, Việt Nam sẽ chọn ra 2 đội mạnh nhất toàn quốc để tham dự ABU Robocon 2018. Đây cũng là lần thứ 3 Đài Truyền hình Việt Nam đăng cai.

Để giúp khán giả chương trình có thể tham gia tương tác, được giải đáp thêm các thông tin về cuộc thi, ban tổ chức sẽ tổ chức Livetream trực tiếp từ sân thi đấu. Đây cũng là một nội dung quan trọng của cuộc thi hướng tới đối tượng khán giả thế hệ số.

Năm nay, đơn vị tài trợ chính cho cuộc thi là OPPO và đồng tài trợ là Thế giới Chip (đơn vị chuyên cung cấp linh kiện điện tử, chip, vi mạch, vật tư thiết bị chế tạo robot như bánh xe, động cơ, bo mạch điều khiển, bình acquy, pin LIPO, phục vụ các cuộc thi trong nước và quốc tế…).

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam là cuộc thi thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, đến nay đã bước sang năm thứ 17.

Đây là cuộc thi dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc,  là một sân chơi có tính trí tuệ, nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Theo ban tổ chức, những cuộc tranh tài sẽ là sân chơi bổ ích, trí tuệ, là điểm đến được mong chờ nhất trong năm của sinh viên các nước trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để đơn vị tổ chức vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn học hỏi từ các đồng nghiệp, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các thành viên Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á-Thái Bình Dương.

Nguồn: ictnews.vn