Nhiều hãng đã đổi mới cách mở khóa trên điện thoại thông minh, không chỉ những hãng lớn như Samsung, Apple hay Google. Thay đổi cũng không chỉ áp dụng cho những thiết bị cao cấp có giá hàng nghìn đô la.

Bảo mật sinh trắc học hiện đang rất phổ biến, dù người ta chưa thể xác định phương pháp nào là tốt nhất, và bao nhiêu giải pháp sẽ được tiếp tục sử dụng trong tương lai. Vậy, chúng ta hãy cùng xem qua một số công cụ mở khóa vừa xuất hiện tại triển lãm MWC 2018 để có cái nhìn khái quát về vấn đề này.

Intelligent Scan trên Samsung Galaxy S9

Khi ra mắt bộ đôi Galaxy S9 và S9 Plus, Samsung trang bị cho chúng một camera trước 8 MP và một máy quét mống mắt (Iris Scanner). Cả hai sẽ hoạt động song song để thực hiện tính năng “Intelligent Scan” (Tạm dịch: Quét thông minh), nghĩa là vừa nhận diện điểm đặc trưng của mắt vừa phát hiện khuôn mặt.

Samsung tin rằng máy quét mống mắt không hiệu quả trong điều kiện trời tối, vì vậy họ đã bổ sung thêm hình thức nhận diện khuôn mặt và kết hợp cùng Iris Scanner. Với hệ thống mới này, Galaxy S9 sẽ đăng nhập mặc định bằng đôi mắt, nếu thất bại, nó sẽ chuyển sang nhận biết gương mặt.

Samsung cũng cho biết tin tức công nghệ mới nhất của họ dựa trên nền tảng máy học, nghĩa là máy sẽ cải thiện khả năng nhận biết khuôn mặt người dùng theo thời gian. Đồng thời, công ty Hàn Quốc có kế hoạch sử dụng tính năng này như một hình thức đăng nhập trang web và mua ứng dụng.

Sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra khả năng của Intelligent Scan, nhưng nên nhớ rằng, quét khuôn mặt là hình thức mở khóa không đảm bảo sự an toàn cần thiết.

Dẫu vậy, khi mang Intelligent lên Galaxy S9, Samsung đã cung cấp cho người dùng gần như mọi lựa chọn bảo mật: hình vẽ, mã PIN, mật khẩu, quét mống mặt, quét vân tay, nhận dạng gương mặt hoặc kết hợp mống mắt + gương mặt.

Cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình của Vivo

Vivo là hãng đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình khi giới thiệu Vivo X20 Plus UD tại triển lãm CES hồi tháng 1, mở ra một cái nhìn thoáng qua về tương lai của điện thoại với toàn bộ giao diện mặt trước là màn hình.

Chưa đầy 2 tháng sau, Vivo thậm chí còn làm tốt hơn thế. Nếu như X20 Plus UD chỉ có một điểm duy nhất để xác minh vân tay trên màn hình, chiếc Vivo Apex mà hãng mới giới thiệu tại triển lãm MWC có toàn bộ một phần tư màn hình để thực hiện chức năng tương tự - không gian đủ rộng cho 2 dấu vân tay nếu người dùng muốn tăng thêm tính bảo mật.

Smartphone Alcatel giá rẻ cũng có nhận dạng gương mặt và đầu đọc vân tay

Dù muốn sở hữu điện thoại giá rẻ, bạn cũng nên nâng cấp lên các hình thức bảo mật tiên tiến thay vì dùng mã PIN như thời sơ khai, đó có lẽ là những gì Alcatel muốn nhắn nhủ thông qua chiếc Alcatel 5. Tuy thông số ở mức trung bình, thiết bị này vẫn có cả cảm biến vân tay và tính năng mở khóa bằng khuôn mặt.

Tuy nhiên, công cụ nhận diện khuôn mặt được gọi là “Face Key” của Alcatel chỉ phát hiện 100 điểm trên gương mặt người dùng để mở khóa, vì vậy nó có thể bị vượt qua bởi những tấm ảnh. Nếu vậy, tính năng này nhiều khả năng chỉ phục vụ mục đích quảng cáo chứ không có nhiều giá trị về bảo mật.

Và những lựa chọn khác

LG V30S ThinQ không cung cấp bất kỳ phương pháp mở khóa mới nào, nhưng đây là chiếc smartphone có thể mở khóa bằng giọng nói. Bạn gần như không hề thấy tính năng này trên những thiết bị khác vì một lý do khá đơn giản: Hỏi trợ lý ảo Siri hay Google Assistant ở nơi công cộng không được thoải mái cho lắm phải không nào? Chưa kể, tần suất chúng ta mở khóa điện thoại là khá nhiều lần trong ngày.

Hiện nay, Huawei đang nghiên cứu tính năng tương tự Face ID của Apple nhưng được cải tiến để hoạt động tốt hơn. Thực tế, hệ thống camera True Depth phục vụ Face ID với rất nhiều cảm biến chuyên sâu sẽ phát hiện khuôn mặt ngay cả trong bóng tối và cung cấp giải pháp bảo mật an toàn hơn hẳn việc nhận dạng gương mặt bằng camera thông thường, lại hoạt động ổn định và không tạo ra sự phức tạp.

Các thành phần của hệ thống nhận diện khuôn mặt mà Huawei đang phát triển

Kết

Đến nay, rất nhiều công nghệ đã xuất hiện. Trong khả năng, bạn nên nâng cấp tính bảo mật của smartphone. Độ tin cậy và sự an toàn sẽ phần nào tỷ lệ thuận với những gì bạn phải trả, dù trong một số trường hợp chi tiết này vẫn còn bị nghi ngờ.

Bạn đánh giá như thế nào về các hình thức mở khóa điện thoại ngày nay? Giải pháp nào mang lại cho bạn sự yên tâm cao nhất? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm:

  • Vivo Apex: Màn hình chiếm 90% diện tích mặt trước, vân tay dưới màn hình và camera seflie thu gọn
  • 7 tính năng thú vị mà Samsung trang bị cho Galaxy S9 và S9+
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com