Chủ tịch TP.HCM: Tuyệt đối không để nước ngoài xây dựng dữ liệu dùng chung
Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng cơ sở dữ liệu dùng chung là tài nguyên.

Cuộc họp được tổ chức ngay đầu năm cho thấy thành phố đang gấp rút thực hiện kế hoạch này ngay trong những ngày tới đây.

Trình bày ý kiến, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức đã nêu ra bốn trung tâm và coi đó là “bốn trụ cột của đề án”.

Bốn trung tâm này gồm: Trung tâm dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành thành phố thông minh; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; Trung tâm an toàn thông tin.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành liên quan cùng ba đơn vị được chọn thực hiện thí điểm đề án là quận 1, quận 12 và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trình bày quan điểm, ý tưởng và các bước chuẩn bị cho đề án này.

Chỉ đạo tại đây, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh trước mắt phải tập trung xây dựng hạ tầng tin tức công nghệ mới nhất theo một “chuẩn” thống nhất, nếu không sẽ bất cập khi kết nối với cá dự án thành phần.

Ông cho rằng thực tế xây dựng thành phố thông minh tại Chicago (Mỹ) và London (Anh) cho thấy phải thực hiện trên một nền có sẵn, dù “mỗi nơi có đặc điểm riêng, không cái nào giống cái nào”.

“Nếu muốn thống nhất quản lý, tập trung dưới một ban điều hành thì phải có chuẩn về kỹ thuật, khung công nghệ phải thống nhất” – ông Phong cho hay.

Đề cập đến cơ sở dữ liệu dùng chung, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh rằng tất cả tính toán đều phải dựa trên kho dữ liệu này, do đó phải triển khai nhanh với những kế hoạch cụ thể trong năm 2018 cùng kế hoạch dài hạn đến năm 2025 và xa hơn.

Chủ tịch thành phố yêu cầu phải đảm bảo đồng bộ và nhất quán với dữ liệu tại các quận, huyện hiện nay. Đặc biệt “không sử dụng các tổ chức nước ngoài (tham gia xây dựng - PV) vì đây là tài nguyên” – ông nhấn mạnh.

Tuy vậy, với trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, ông Phong cho rằng có thể mời một số tổ chức của Mỹ tham gia.

Theo ông: “Công tác dự báo của chúng ta yếu, trong khi xây dựng thành phố thông minh không phải là giải quyết tình huống. Muốn vậy chúng ta phải dự báo thật tốt, càng dự báo chính xác thì càng chủ động khi xử lý các vấn đề phát sinh”.

Nói đến việc phân chia nhiệm vụ thực hiện các dự án thành phần, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc bởi: “Chuyện này không phải chuyện chơi. Sở ngành, quận huyện phải có người chịu trách nhiệm cụ thể chứ không thể nay người này đi họp, mai người kia đi họp”.

 

Nguồn: ictnews.vn