Chủ tịch FPT mong phương pháp BFR giúp Malaysia thành công được áp dụng tại Việt Nam

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, phương pháp BFR được tác giả nhấn mạnh áp dụng cho doanh nghiệp tốt hơn chính phủ và yếu tố quan trọng nhất là quyết tâm và khát khao của người đứng đầu doanh nghiệp cũng như chính phủ.

Hội thảo quản trị tháng 4/2018 với chủ đề “Mật mã BFR  Bài học từ đất nước Malaysia” vừa được Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo quản trị là hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng với mục đích tạo cơ hội cho các học viên MBA, MiniMBA của Viện FSB và các thành viên Cộng đồng Doanh nhân Fbiz gặp gỡ những người thầy lớn, học được những bài học lớn.

Thu hút sự tham gia của hơn 100 nhà quản lý đến từ nhiều doanh nghiệp khách nhau trong cộng đồng doanh nhân F.Biz, hội thảo quản trị tháng 4 của Viện FSB do Chủ  tịch FPT Trương Gia Bình làm diễn giả đề cập đến một chủ đề hoàn toàn mới - phương pháp quản trị BFR (Big Fast Results) đã được Malaysia áp dụng thành công.

Chia sẻ về câu chuyện đổi mới của Malaysia - đất nước đang đứng thứ 23 trên thế giới về GCI (chỉ số cạnh tranh toàn cầu) trong khi 9 năm về trước họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và khủng hoảng. Câu chuyện của ông Bình chia sẻ xoay quanh mật mã “BFR” mà tác giả của nó đã “tiết lộ” với ông trong một chuyến công tác tại Malaysia.

Ông Bình cho hay, 9 năm về trước, khi Malaysia đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, dân chúng mất niềm tin, vấn nạn tham nhũng, tắc đường diễn ra liên miên đe dọa sự phát triển của đất nước thì một người bạn của Thủ tướng Malaysia đã hiến kế cho ông. Đó là một kế sách giúp đất nước thay đổi một cách tích cực và nhanh chóng, được gọi tắt là BFR.

“Tất cả chỉ nằm trong một câu hỏi duy nhất “Làm sao để người dân Malaysia được hạnh phúc, vui sướng?”, ông Bình nói. Chỉ có trả lời cho câu hỏi này mới có thể thay đổi được tình hình của đất nước. Trước tiên, để làm được điều này thì rất cần có sự quyết tâm và thống nhất cao độ của người thực hiện. “Chỉ có khát khao và quyết tâm cao để hành động thì mới có thể thành công”, ông Bình khẳng định.

Theo ông Bình, việc đầu tiên mà Chính phủ Malaysia đã làm đó là “định hướng chiến lược”. Họ tập trung vào các chương trình chuyển đổi quốc gia, biến đổi về kinh tế; đảm bảo an toàn, an ninh xã hội để người dân có cuộc sống sung túc, bình yên hơn. Bên cạnh đó, họ còn xử lý tình trạng tắc đường một cách triệt để và xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, kết nối các vùng với nhau để rút ngắn khoảng cách địa lý, phát triển giao lưu, thương mại.

Để hiện thực hóa được những chiến lược đó, Chính phủ Malaysia đã lên kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể. “Bộ hồ sơ chuẩn bị cho chiến dịch thay đổi này của Malaysia dài tới hơn 1m”, anh Bình cho biết. Kế hoạch đưa ra càng chi tiết thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao. Thực tế chứng minh là Malaysia đã thành công trong công cuộc thay đổi đất nước.

Sau khi đã lên được kế hoạch chi tiết họ đưa ra với công chúng để trưng cầu ý dân, tiếp nhận ý kiến của nhân dân để có thể chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp hơn. Kế hoạch đã hoàn chỉnh là lúc mà họ truyền thông, quảng bá mạnh mẽ để tất cả đều được biết đến chiến lược thay đổi lớn này và sẽ cùng đồng lòng thực hiện.

Một bước được người đứng đầu FPT nhấn mạnh trong phần chia sẻ là bước “tạo KPI” cho chiến dịch này khi đã bắt đầu triển khai. “Thực hiện bất cứ việc gì cũng cần phải có mục tiêu cụ thể, đặt ra chỉ tiêu rõ ràng. Chỉ tiêu ấy phải có nhịp độ kiểm soát theo tuần. Tuần sau phải cao hơn tuần trước thì mới là thành công”, ông Bình cho hay.

Cũng theo người đứng đầu FPT, chỉ sau 6 tháng áp dụng phương pháp BFR, Malaysia đã có sự chuyển biến rõ rệt về cả kinh tế và xã hội và sau 9 năm đã có vị trí thứ 23 trong chỉ số cạnh tranh thế giới. Từ bài học này của Malaysia, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình rất kỳ vọng Việt Nam có thể học tập bài học của Malaysia, áp dụng phương pháp BFR để kinh tế đất nước phát triển mạnh hơn.

Chủ tịch FPT mong phương pháp BFR giúp Malaysia thành công được áp dụng tại Việt Nam

Hội thảo quản trị là hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng với mục đích tạo cơ hội cho các học viên MBA, MiniMBA của Viện FSB và các thành viên Cộng đồng Doanh nhân Fbiz gặp gỡ những người thầy lớn, học được những bài học lớn.

Đối với Việt Nam, trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng nước ta cần tập trung vào những yếu tố đang là thế mạnh như nông nghiệp, CNTT và du lịch. Đây là sẽ những phần cốt lõi để chiến lược hướng vào, kết hợp cùng với các lĩnh vực khác phụ trợ thì có thể đưa đất nước ngày một đi lên, đạt tới những đỉnh cao mới của nhân loại.

Ông Bình cũng cho biết, phương pháp BFR được tác giả nhấn mạnh áp dụng cho doanh nghiệp tốt hơn chính phủ; yếu tố quan trọng nhất là quyết tâm và khát khao của người đứng đầu doanh nghiệp cũng như chính phủ. “Thủ tướng Malaysia đã gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam. Và hiện nay tờ trình đang nằm trên bàn Thủ tướng. Nếu được chấp nhận, phương pháp BFR sẽ được áp dụng tại Việt Nam và sẽ góp phần đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn”, ông Bình cho biết.

Cũng với câu hỏi “Làm sao để nhân viên của mình được hạnh phúc, sung sướng?”, các nhà quản trị doanh nghiệp góp mặt tại hội thảo quản trị “Mật mã BFR  Bài học từ đất nước Malaysia” do Viện FSB tổ chức, đều có thể vạch ra được chiến lược, đường hướng phát triển cho doanh nghiệp mình. Các nhà quản trị đều thống nhất nhận định, khi yếu tố con người được coi trọng thì sẽ giúp cho các yếu tố khác được phát huy mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Nguồn: ictnews.vn