Ảnh minh họa

Trở lại năm 2014, chu kỳ nâng cấp smartphone mới trung bình là 23 tháng, điều này có thể là do số đông người dùng có nhu cầu nâng cấp điện thoại mới trung bình là 2 năm, trong khi một số ít thì nâng cấp smartphone mới trong vòng 1 năm. Theo BayStreet Research (được 9to5mac dẫn lại), con số này đã lên tới 31 tháng, và sẽ còn cao hơn nữa.

WSJ cũng dự đoán rằng chu kỳ nâng cấp smartphone mới sẽ tăng lên 33 tháng trong năm tới. Thêm vào đó, một số lượng lớn người dùng đang chọn mua những mẫu smartphone cũ hơn, đã qua sử dụng thay vì chọn model mới nhất.

Theo công ty phân tích thị trường Counterpoint Technology Market Research, smartphone Refurbished (tân trang) hiện cũng chiếm 1 trong số 10 smartphone được bán ra thị trường.

Sean Cleland - Giám đốc bộ phận di động tại B-Stock Solutions Inc. chia sẻ: “Tôi vẫn muốn lái xe Mercedes, nhưng tôi sẽ chờ đợi một vài năm để mua chiếc cũ hơn. Và người dùng iPhone cũng có tâm lý tương tự."

Sean Cleland cũng chia sẻ thêm rằng trước đây một nửa doanh số smartphone của công ty là ở nước ngoài, nhưng nay hầu hết hãng chỉ bán tại Mỹ.

Smartphone cũ trước đây đã tìm đường đến các quốc gia đang phát triển như châu Phi, Ấn Độ... Nhưng giờ đây, người mua tại Hoa Kỳ đã chiếm tới 93% doanh số smartphone cũ ở B-Stock, thông qua đấu giá trực tuyến.

Samsung thậm chí cũng đã nghĩ đến việc giải quyết vấn đề này. Vì vậy trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc bộ phận di động D.J. Koh cho biết:

Sự phổ biến ngày càng tăng của smartphone đã qua sử dụng đã khiến Samsung phải cân nhắc việc có cần phải điều chỉnh chiến lược danh mục đầu tư rộng lớn của mình hay không.

Mặc dù hiện vẫn chưa có gì được quyết định, nhưng Samsung vẫn đang cân nhắc xem liệu có nên thúc đẩy các sản phẩm tân trang như là những smartphone mới giá rẻ?

Hiện tại, cách tiếp cận của Apple là cung cấp iPhone mới ở mọi mức giá, từ iPhone SE với giá 349 USD cho đến iPhone X ở mức cao nhất với giá 1.149 USD. Tuy vậy, các nhà phân tích vẫn lo ngại rằng liệu chiến lược đó có đủ để vượt qua được sức mua chậm chạp của thị trường hay không.

Xem thêm: Thị trường smartphone 2018: Apple chiếm thị phần cao, Samsung sụt giảm

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com