Chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao vào khu công nghệ cao phải được cụ thể hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho tin tức công nghệ mới nhất cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, hôm qua, ngày 22/2/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Cùng dự buổi làm việc của Thủ tướng với Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành; lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, UBND TP.Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội; các tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.

Theo Văn phòng Chính phủ, đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Khu CNC Hòa Lạc trong vòng hơn 1 năm qua - kể từ ngày 16/2/2017. Đến tháng 6/2017, hơn 3 tháng sau ngày Thủ tướng thăm Khu CNC này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc (Nghị định 74), với những nguyên tắc ưu đãi và tạo thuận lợi nhất nhằm tháo gỡ các khó khăn, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào đây.

Trong chuyến thăm ngày 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ những người quản lý, các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời trải nghiệm công nghệ của các nhóm nghiên cứu, tập đoàn, doanh nghiệp đang đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc.

Trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo một số bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng vào khu công nghệ cao này, là nơi đóng góp vào phát triển nền khoa học công nghệ của Việt Nam, là nơi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Theo đánh giá của Thủ tướng, mặt bằng của Khu CNC Hòa Lạc đến nay đã cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải đã được thiết lập. Thủ tướng nhìn nhận Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, với nhận thức đúng đắn rằng sự phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính là của Thủ đô, từ đó để Khu CNC Hòa Lạc trở thành cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao vào khu công nghệ cao phải được cụ thể hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu giới thiệu một số sản phẩm công nghệ được sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải đẩy mạnh hơn nữa để phát triển Khu CNC Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, phải kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74, các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành các Thông tư liên quan để tạo điều kiện cho khu CNC Hòa Lạc phát triển.

Cùng với đó, trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu vào làm tại khu công nghệ cao. Thủ tướng nhận định đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đề cập đến vấn đề nguồn vốn giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho Khu CNC Hòa Lạc. Trước mắt, Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng.

Đối với các kiến nghị của Tập đoàn Nidec về việc đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc, nhấn mạnh tinh thần tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN tập hợp xem có vướng mắc gì cần xin ý kiến Chính phủ để sớm cấp giấy phép cho Nidec triển khai dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao. “Có vấn đề gì vướng mắc thì các đồng chí phải chủ trì họp xử lý không để văn bản giấy tờ qua lại, mất thời gian”, Thủ tướng nói.

Trong phát biểu tại cuộc làm việc, bày tỏ sự không hài lòng khi đến nay chưa có Thông tư hướng dẫn Nghị định 74, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần phải làm quyết liệt hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ. Theo Phó Thủ tướng, đây không phải khu công nghiệp mà là khu công nghệ cao, cho nên vốn đầu tư, doanh thu hay kim ngạch xuất khẩu cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất là làm sao từ đây có nhiều sáng chế, phát minh và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo.

Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc nhận định, đến năm 2017 Khu CNC Hòa Lạc đã hội tụ đầy đủ 5 yếu tố để thành công, bao gồm: quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cơ chế, đầu tư và nhân lực.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc còn cho biết, để tiếp cận và đón nhận thời cơ, lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đơn vị này đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về KH&CN đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Cũng trong thông cáo phát ra tối 22/2, Văn phòng Chính phủ cho biết, sau buổi làm việc với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm dự án Hanwha Aero Engines Việt Nam của Công ty Hanwha Techwin, Hàn Quốc, với mức đầu tư 200 triệu USD, chuyên sản xuất linh kiện máy bay. Đây là một trong những dự án công nghệ cao tiêu biểu tại Khu CNC Hòa Lạc. Theo kế hoạch, dự kiến đến tháng 4/2018, nhà máy đầu tiên của Hanwha Techwin sẽ đi vào hoạt động.

Nguồn: ictnews.vn