CEO VNPT: “Chúng tôi tập trung phát triển giải pháp Smart City cho các tỉnh, thành phố lớn”

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT

VNPT cho biết, đến nay, VNPT đã trở thành đối tác chiến lược về viễn thông - CNTT với 52/63 tỉnh/TP. Trong năm 2017, Tập đoàn đã tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh tại 17 tỉnh/TP. Cuối tháng 10/2017, VNPT và UBND huyện đảo Phú Quốc đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Phú Quốc chính thức vận hành và hoạt động như một smart city. Tiếp đó, VNPT đã hoàn thành Đề án Đô thị thông minh cho Tp HCM và hoàn thành Đề án Du lịch thông minh cho TP Hà Nội.

Trước đó ngày 27/10/2017, UBND huyện đảo Phú Quốc và VNPT đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Ông Lâm Văn Sển, Giám đốc Sở TT&TT Tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã thành lập Ban chỉ đạo Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Sở TT&TT đã phối hợp với VNPT, UBND huyện Phú Quốc và các đơn vị trên địa bàn huyện để xây dựng hệ thống phần mềm một cửa điện tử kết nối liên thông từ cấp xã, huyện, cấp tỉnh và kết nối vào cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Kiên Giang. Hiện đã có tổng số thủ tục hành chính được tin học hóa trên hệ thống phần mềm của các huyện là 312 và cấp xã là 127 thủ tục.

VNPT cũng đã cùng với Sở TT&TT và phối hợp với Sở Du lịch, UBND huyện Phú Quốc tiến hành khảo sát nhu cầu và lắp đặt hệ thống smart wifi cho Phú Quốc. Từ ngày 1/9/2017, VNPT đã hoàn thành việc phủ sóng wifi tại 8 điểm du lịch thuộc thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới với 49 thiết bị phát sóng wifi đồng thời thiết lập lời chào mừng du khách khi đăng nhập vào hệ thống wifi này. Đây là công cụ để thực hiện truyền thông và cung cấp các tiện ích cho khách du lịch tại Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phối hợp với VNPT và các đơn vị liên quan triển khai hệ thống camera giám sát trên địa bàn huyện Phú Quốc. Hiện VNPT đã hoàn thành lắp đặt 19 camera và kết hợp với 31 camera đã có kết nối về trung tâm giám sát của công an huyện và sẵn sàng kết nối về trung tâm chỉ huy của công an tỉnh. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã triển khai giải pháp thành phố an toàn với các ứng dụng di động cho người dân để tiếp nhận các sự cố từ ứng dụng di động và tiếp nhận các cuộc gọi thông báo của người dân để kịp thời xử lý và điều động các đơn vị chức năng xử lý kịp thời. Các ứng dụng này có thể phân tích hình ảnh thông minh qua camera tại các khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

"Hiện Phú Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm vận hành tập trung để kết nối các ứng dụng hiện hữu nhằm mục tiêu giám sát và quản lý các dịch vụ thành phố thông minh. Phú Quốc đã đầu tư xây dựng trung tâm vận hành với 12 màn hình ghép có khả năng hiển thị các kịch bản giám sát, quản lý linh hoạt. Bên cạnh đó, Phú Quốc đã được đầu tư hệ thống máy chủ lưu trữ và tổng đài tiếp nhận sự cố, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, du khách" ông Sển nói.

Nhấn mạnh về quyết định đưa Phú Quốc thành thành phố thông minh, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết Phú Quốc là một viên ngọc. Tuy nhiên, sau 10 năm tăng trưởng kinh tế đã bộc lộ nhiều hạn chế nếu không giải quyết kịp thời sẽ phát triển không bền vững vì dụ như ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, mức độ hài lòng của du khách, dịch vụ hành chính công phục vụ người dân… Vì vậy, chủ trương xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc là chủ trương quyết đoán, kịp thời để Phú Quốc phát triển bền vững và tiến tới thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đủ sức cạnh tranh cả trong nước và quốc tế.

Nguồn: ictnews.vn