CEO Huawei Việt Nam: “Quyền lực số sẽ tạo hoặc phá vỡ khả năng cạnh tranh của các tổ chức”

Ông Fan Jun, Tổng Giám đốc, Công ty Huawei Việt Nam

Mối nguy hiểm của “tê giác xám” và vô số “thiên nga đen”

Ông Fan Jun cho biết, các tin tức công nghệ mới nhất ICT mới như điện toán đám mây, dữ liệu lớn và Internet of Things (IoT) đã trở thành thế hệ tiếp theo của kiến trúc thương mại và công nghiệp, nó không giống như điện cách đây 100 năm. Các công nghệ ICT mới đang thay đổi cách thức thế giới hoạt động. Quyền lực số sẽ tạo ra hoặc phá vỡ khả năng cạnh tranh của tất cả các tổ chức trong một tương lai gần.

Tương tự như vai trò của động cơ hơi nước trong cuộc cách mạng công nghiệp, và điện trong cuộc cách mạng năng lượng, số hoá là động lực chính của một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang nhận ra tầm quan trọng và cấp bách của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong việc chuẩn bị cho các công ty của họ về các tiêu chuẩn của một thế giới số.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC dự báo đến năm 2017, 67% các CEO của các doanh nghiệp trong danh sách Fortune Global 2000 sẽ làm cho số hóa trở thành một chiến lược cốt lõi cho các công ty của họ. Đến năm 2020, ít nhất một nửa số doanh nghiệp trong danh sách Fortune Global 2000 sẽ phụ thuộc vào các sản phẩm, dịch vụ và kinh nghiệm nâng cao kỹ thuật số để thúc đẩy phần lớn hoạt động kinh doanh của họ.

Ông Fan Jun cho rằng, những thay đổi không thể tránh khỏi đối với các ngành công nghiệp và các hệ sinh thái đang diễn ra. Nói một cách đơn giản, tương lai là bất định, và điều bất định đó lại là điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn. Các công ty trên khắp thế giới cần phải theo kịp tốc độ và nắm bắt các cơ hội kỹ thuật số mới để tránh khỏi bị săn đuổi bởi con “tê giác xám” khổng lồ này.

Ngoài mối nguy hiểm rõ rệt của “tê giác xám”, chúng ta cũng phải đối mặt với sự xuất hiện của vô số “thiên nga đen”. Các ngành công nghiệp truyền thống đang chuyển sang đám mây phải đối mặt với những khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với những người đã chuyên về đám mây. Một số công ty vẫn nhìn đám mây và số hóa với một tư duy truyền thống, điều này có thể làm hạn chế khả năng tận dụng tối đa công nghệ mới. Chuyển đổi kỹ thuật số không phải chỉ là công cụ để tăng thị phần của bạn. Nó lớn hơn thế, đó là cách suy nghĩ và kinh doanh hoàn toàn mới.

Xu hướng sẽ là hợp tác và cạnh tranh
Ông Fan Jun cho rằng, chìa khóa thành công trong tương lai không phải là thổi cạn sự cạnh tranh. Thay vào đó, đó là những người mà chúng ta sẽ cùng hợp tác. Một hình thức mới của "hợp tác cạnh tranh” (coopetition) đang hình thành. Chắc chắn các doanh nghiệp cần phải có lộ trình kỹ thuật. Nhưng họ cũng cần phải có khả năng phát triển cộng tác - tức là tránh những rủi ro của sự không chắc chắn trong tương lai bằng cách làm việc với các bên liên quan khác trong ngành. Bằng cách này, toàn bộ hệ sinh thái có thể cùng phát triển.

“Huawei tự đặt mình vào vị trí một người lái xe của thế giới số thông minh. Trong vai trò này, chúng tôi hướng tới mục tiêu trở thành đối tác ưu tiên cho sự chuyển đổi kỹ thuật số của các ngành công nghiệp khác nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ đóng vai trò như là đất và năng lượng để hỗ trợ hệ sinh thái, giúp các khách hàng Việt Nam đối phó với những ảnh hưởng của “tê giác xám” và “thiên nga đen”. Bằng cách hợp tác khám phá các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, và các phương pháp mới, chúng ta có thể khám phá ra một con đường hướng tới tính linh hoạt, hiệu quả và cơ động”, ông Fan Jun nói.

Huawei có kinh nghiệm sâu rộng về chuyển đổi kỹ thuật số trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chính phủ, tài chính, năng lượng, vận tải và sản xuất. Trong số các công ty trong danh sách Fortune Global 500 năm 2017, 197 công ty đã chọn Huawei làm đối tác chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Trong số này, có 45 công ty nằm trong danh sách Fortune Global 100.

Kinh tế số trong tương lai sẽ ra sao?
Ông Fan Jun cho rằng, nền kinh tế số đang định hình lại bối cảnh kinh tế toàn cầu, và nó sẽ trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của quốc gia. Nền kinh tế số không chỉ phát triển nhanh hơn nền kinh tế truyền thống, mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế truyền thống. Phần lớn các doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã chuyển sang số hóa, và tỷ lệ này vẫn đang gia tăng. Hiện tại, khoảng một nửa trong Top 20 công ty có giá trị thị trường cao nhất là các doanh nghiệp số, và tỷ lệ này đang tăng lên hàng năm. Chỉ số kết nối toàn cầu (Global Connectivity Index) của Huawei 2017 cho thấy nền kinh tế số toàn cầu đang phát triển nhanh và ICT đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Năm 2016, mỗi khoản đầu tư thêm 1 USD cho ICT có thể tạo ra 3 USD tăng trưởng GDP. Ước tính đến năm 2025, tỷ lệ ROI trên mỗi đô la có thể đạt 5 USD. Bên cạnh đó, việc đầu tư cho điện toán đám mây và ứng dụng là một công cụ quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước. Sự kết hợp của đầu tư ICT và chuyển đổi kỹ thuật số công nghiệp "xúc tác" bởi đám mây sẽ dẫn tới một phản ứng dây chuyền của phát triển kinh tế kỹ thuật số.

“Huawei cam kết làm việc với các đối tác của mình, cùng nhau tiến tới số hóa và tạo ra cho chiếc bánh lớn hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ trong khi vẫn rõ ràng về việc ai làm gì, có nghĩa là chúng tôi sẽ không phát triển các ứng dụng hay tham gia vào dữ liệu. Xây dựng một hệ sinh thái thành công dựa vào việc chia sẻ thành công đó. Khái niệm này nằm ở trung tâm của hoạt động kinh doanh của Huawei, đó là chia sẻ lợi ích với nhân viên và với các đối tác kinh doanh. Chúng tôi mở rộng sự chia sẻ này đến hệ sinh thái nói chung, thu hút càng nhiều tài năng, càng nhiều doanh nghiệp, và càng nhiều tài nguyên càng tốt, và sau đó phát triển cùng nhau. Thị trường chuyển đổi số trên toàn cầu ước tính trị giá khoảng 10 nghìn tỷ USD. Theo Tổng Giám đốc điều hành luân phiên của chúng tôi, ông Guo Ping, "Huawei hài lòng với 1% thị phần đó - phần còn lại nên dành cho các đối tác của chúng tôi" ” ông Fan Jun nói.

Ông Fan Jun còn cho biết, Huawei thúc đẩy phát triển hệ sinh thái với cách tiếp cận theo bốn hướng. Thứ nhất sẽ thành lập các liên minh công nghiệp, hướng dẫn và thúc đẩy sự phát triển của ngành. Thứ hai sẽ thiết lập các liên minh chiến lược kinh doanh để đảm bảo thành công thương mại của khách hàng. Thứ ba sẽ cung cấp sự hỗ trợ liên tục cho cộng đồng mã nguồn mở, cho phép hợp tác và đổi mới cộng đồng và xây dựng nền tảng của nhà phát triển, nhằm mục đích thu hút nhiều người chơi hơn, truyền cảm hứng cho sự đổi mới và giúp chuỗi giá trị ngày càng thịnh vượng hơn.

CEO Huawei Việt Nam cũng cho rằng, một hệ sinh thái đang phát triển sẽ phải vượt qua “thiên nga đen” và “tê giác xám”, nhưng bằng cách làm việc cùng nhau và chia sẻ thành công, chúng ta có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng bởi chúng, hoặc ít nhất là ngăn cản chúng trong khi chúng ta tìm ra con đường tiến về phía trước đến một Tương lai bất định. Huawei hy vọng sẽ đóng vai trò là một nhân tố chuyển đổi số của Việt Nam 4.0. Cụ thể, chúng tôi có những gì mà Việt nam cần để trở thành đối tác tốt nhất trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông.

Tầm nhìn của Huawei là xây dựng một Thế giới được kết nối tốt hơn. Trong thế giới này, “Huawei là một công ty công nghệ kết nối con người với con người, con người với sự vật, và sự vật với sự vật. Chúng tôi dự đoán rằng đến năm 2025 sẽ có khoảng 100 tỷ kết nối. Đây không phải là con số dễ tính toán, vì nó bao gồm số liệu thống kê của 700 triệu con bò, 20 triệu container cảng, 300 triệu đèn đường LED, và 1,8 tỷ mét khối nước. Kết nối sẽ là nền tảng cho tất cả các ngành công nghiệp, và dữ liệu sẽ là tài sản cốt lõi của họ. Hai yếu tố này sẽ tạo ra những đột phá trong việc tạo ra giá trị có thể. Với kết nối và dữ liệu, tất cả các ngành công nghiệp sẽ có thể tiến lên số hóa và trở nên thông minh hơn” ông Fan Jun nói.

Nguồn: ictnews.vn