Cần Thơ sẽ trở thành thành phố thông minh sau năm 2020

Hội nghị triển khai Kiến trúc chính quyền điện tử TP Cần Thơ. Ảnh: Theo Sở TT&TT Cần Thơ.

Theo Sở TT&TT Cần Thơ, Sở TT&TT TP Cần Thơ vừa tổ chức diễn Hội nghị triển khai chi tiết Kiến trúc Chính quyền Điện tử TP Cần Thơ, Phiên bản 1.0. Kiến trúc này được áp dụng cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố, bao gồm: Các sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập cấp thành phố.

Theo ông Nguyễn Hữu Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, việc xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) thành phố nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khi triển khai công tác ứng dụng và phát triển tin tức công nghệ mới nhất thông tin (CNTT) thành phố; tăng cường khả năng kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ, sử dụng lại thông tin, cơ sở dữ liệu các Bộ, ngành, các sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn, tạo thuận lợi trong việc giải quyết nhanh các thủ tục hành chính công cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường khả năng giám sát, đánh giá đầu tư; đảm bảo triển khai ứng dụng CNTT đồng bộ, hạn chế trùng lặp, tiết kiệm chi phí, thời gian triển khai của cơ quan nhà nước.

Hội nghị cũng đã trình bày chi tiết về các thành phần trong Kiến trúc CQĐT thành phố như: Các đối tượng sử dụng; kênh truy cập hệ thống; ứng dụng trong không gian làm việc; dịch vụ nền tảng; cơ sở hạ tầng; an toàn và bảo mật; giám quản.

Lộ trình triển khai Kiến trúc CQĐT thành phố cụ thể như sau: Giai đoạn 1 (2017 - 2018), mục tiêu là xây dựng nền tảng chính quyền điện tử thành phố; Giai đoạn 2 (2019 - 2020), mục tiêu là xây dựng chính quyền điện tử thành phố; Giai đoạn 3 (sau năm 2020), tiếp tục hoàn thiện và hướng đến xây dựng TP Cần Thơ trở thành Thành phố thông minh.

Hướng tới các mục tiêu phát triển chính phủ điện tử, mới đây Sở TT&TT Cần Thơ đã phối hợp với Cục An toàn thông tin tổ chức khóa đào tạo “An toàn thông tin (ATTT) trong phát triển chính phủ điện tử” cho hơn 30 học viên khóa đào tạo là cán bộ công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc cơ quan Nhà nước.. Thông qua khóa học nhằm thực hiện hóa mục tiêu của Quyết định số 99/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin (ATANTT) đến năm 2020”. Cụ thể, nhanh chóng đào tạo đội ngũ chuyên gia ATANTT đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về bảo đảm ATANTT trong các ngành, lĩnh vực trọng yếu của đất nước; nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm ATANTT, tăng cường khả năng phòng, chống các nguy cơ tấn công, xâm nhập hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia và ngăn chặn, khắc phục kịp thời các sự cố ATTT trên mạng linh kiện máy tính, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền không gian mạng Việt Nam.

Khóa đào tạo được Cục ATTT tổ chức, phối hợp với Cục Tin học hóa đã trực tiếp soạn thảo chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu, mục tiêu đảm bảo ATTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, TP Cần Thơ là một trong những tỉnh, thành phố được Cục ATTT lựa chọn ưu tiên đào tạo. Bà Hương mong muốn qua khóa học này các học viên sẽ được tiếp thu, trao đổi, chia sẻ những kiến thức về ATTT, đồng thời góp ý để hoàn thiện khung chương trình đào tạo để thời gian tới Cục ATTT sẽ nhân rộng mô hình đào tạo này.

Đại diện Sở TT&TT đã trình bày chức năng các phần mềm Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến,  hiện trạng sử dụng phần mềm của các Sở , Ban ngành, UBND quận, huyện, UBND xã, phường, thị trấn và định hướng nâng cấp phần mềm Một cửa điện tử cũng như xây dựng Cổng tích hợp Dịch vụ công trực tuyến, phối hợp với Bưu điện chuyển phát và nâng cao số lượng DVCTT ttrong thời gian tới.

Nội dung tham luận đã được sự đồng thuận và đánh giá cao của các đại biểu là đại diện các Sở, Ban ngành thành phố, UBND quận, huyện có liên quan đến việc thực hiện Một cửa điện tử và DVCTT. Các đại biểu đều mong muốn giải pháp như xây dựng Cổng tích hợp Dịch vụ công trực tuyến được thực hiện trong thời gian sớm nhất cũng như tất cả các Sở Ban ngành, UBND quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn sẽ được triển khai đồng bộ phần mềm, giúp việc xử lý hồ sơ trên phần mềm ngày một thuận tiện hơn, người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các DVCTT đã cung cấp.

Nguồn: ictnews.vn