Bưu chính Viettel sẽ thành lập Công ty Công nghệ trong năm 2018

Các cán bộ Trung tâm CNTT sẽ là đội ngũ nòng cốt để Viettel Post thiết lập mô hình mới: Công ty Công nghệ.

Tiếp tục hướng mạnh vào đáp ứng nhu cầu khách hàng

Trong chia sẻ với báo chí về định hướng của Tổng Công ty trong năm mới Mậu Tuất 2018, nhấn mạnh cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng phát triển tất yếu, Đại úy Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Viettel Post cho biết, những năm qua, Viettel Post nhận thức rõ việc ứng dụng CNTT trong quá trình cung cấp dịch vụ không những đem lại những tiện ích cho khách hàng mà còn tạo ra năng suất lao động, sự minh bạch dịch vụ cho toàn hệ thống của doanh nghiệp. Chính vì thế, năm 2018, Viettel Post sẽ chính thức tách mô hình mới: thành lập Công ty Công nghệ. Công ty này sẽ giải quyết tất cả nhu cầu của khách hàng cũng như nhu cầu nội bộ của Viettel Post. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ đầu tư hệ thống CNTT, tin tức công nghệ mới nhất tự động hóa và đầu tư cả hệ thống kho bãi. “Đây là những yếu tố Viettel Post sẽ tập trung đầu tư mạnh trong năm 2018”, ông Hưng nhấn mạnh.

Còn nhớ hồi đầu tháng 7/2017, tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1997 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Viettel Post, Tổng giám đốc Trần Trung Hưng đã cho biết trong chặng đường phát triển mới, Viettel Post sẽ tập trung hiện thực hóa 4 chuyển dịch chiến lược, trong đó có định hướng chuyển dịch Viettel Post trở thành doanh nghiệp công nghệ bưu chính, theo đó mọi quá trình từ vận chuyển, khai thác, chia chọn, đóng gói hàng hóa đều dùng công nghệ.

Khẳng định việc không ngừng phát hiện và đáp ứng các nhu cầu khách hàng là một yếu tố quan trọng mang lại thành công cho Viettel Post thời gian qua, người đứng đầu doanh nghiệp bưu chính chuyển phát này cũng nêu rõ 2 việc sẽ được đội ngũ Viettel Post tiếp tục nỗ lực làm tốt trong năm 2018 để “giữ chân” khách hàng.

Cụ thể, năm 2018, Viettel Post sẽ cung cấp một hạ tầng công nghệ hiện đại hơn nữa để giúp khách hàng quản lý hàng hóa, bưu phẩm bưu kiện; kiểm tra hành trình bưu gửi và có thể đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ Viettel Post đã cam kết với khách hàng. “Tới đây, chúng tôi cũng dự định sẽ đưa ra cam kết sẽ không tính cước đối với những sản phẩm, dịch vụ không đạt yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cho rằng đây sẽ là cách làm triệt để giúp Viettel Post có thể thực hiện tốt nhất các cam kết dịch vụ với khách hàng”, đại diện Viettel Post chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong năm nay, Viettel Post sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động tri ân, nắm bắt nhu cầu khách hàng vốn đã được khởi động từ cuối năm ngoái. Đại diện Viettel Post cho hay: “Trong những dịp tri ân khách hàng này, chúng tôi chú trọng vào nắm bắt nhu cầu khách hàng và việc giải quyết các nhu cầu đó. Dự kiến, vào khoảng giữa năm 2018, Viettel Post sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề và về lâu dài đây sẽ là hoạt động được tổ chức định kỳ nhằm đảm bảo các yêu cầu của khách hàng luôn được Viettel Post lắng nghe và thấu hiểu. Chúng tôi xác định triệt để lắng nghe ý kiến khách hàng sẽ là nền tảng để xây dựng Tổng công ty theo một phương châm kinh doanh mới - đó là hướng tới khách hàng, hơn là chỉ tìm cách để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác như giai đoạn trước đây”.

CNTT đã được “nhúng” vào mọi hoạt động, quy trình của Viettel Post

Đề cập đến những kết quả đã đạt được trong năm 2017 vừa qua, ông Trần Trung Hưng cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh trong thị trường bưu chính chuyển phát vẫn diễn ra quyết liệt và các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng chính sách giảm giá để cạnh tranh dịch vụ, Viettel Post tiếp tục có được những bước phát triển vững chắc.

“Bức tranh khởi sắc của Viettel Post năm 2017 thể hiện rõ ở việc phát triển kinh doanh diễn ra thành công ở tất cả các địa phương, tất cả các tỉnh. Trước đây, hoạt động kinh doanh chú trọng nhiều ở 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM, còn năm 2017, tăng trưởng của Viettel Post trải đều, có sự góp sức của các chi nhánh tỉnh. Đồng thời, Các khó khăn trước đây của Viettel Post tại các địa bàn tỉnh đã được giải quyết, nhờ đó tổng doanh thu của Viettel Post năm 2017 đạt vượt mức kế hoạch đề ra, tăng trưởng doanh thu chuyển phát lên tới 65%”, ông Hưng nói.

Theo lý giải của ông Hưng, sự thay đổi nhận thức rõ rệt, mạnh mẽ trong toàn Tổng Công ty, lấy việc đáp ứng nhu cầu khách hàng là yếu tố trọng tâm để phấn đấu là một nguyên nhân chính đưa lại thành công cho Viettel Post trong năm 2017.

Đáng chú ý, cũng như các năm trước, trong năm 2017, CNTT tiếp tục là công cụ hỗ trợ đắc lực, toàn diện hoạt động sản xuất cũng như công tác quản lý, điều hành của Viettel Post. Không chỉ đội ngũ cán bộ quản lý theo dõi, giám sát và điều hành công việc trên hệ thống phần mềm mà đến nay toàn bộ công việc của các nhân viên bưu tá Viettel Post đều đã được thể hiện trên smartphone, họ không cần dùng đến giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Bưu chính Viettel sẽ thành lập Công ty Công nghệ trong năm 2018

CNTT đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong hoạt động cung cấp dịch vụ của Viettel Post.

Đối với các khách hàng, CNTT đã giúp Viettel Post bỏ qua lớp trung gian để thực hiện việc tiếp nhận, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Cụ thể, thay vì khách hàng gọi điện, nhân viên điều hành chuyển yêu cầu thì đội ngũ giao nhận mới đến nhận hàng, hiện nay, khách hàng chỉ việc ngồi nhà và tạo vận đơn trên hệ thống, nhân viên giao nhận sẽ tiếp nhận và đến nhận hàng, cung cấp dịch vụ. “Điều này giúp cho việc phục vụ khách hàng của Viettel Post nhanh chóng hơn nhiều”, đại diện Viettel Post chia sẻ.

Ngoài ra, CNTT cũng đã giúp cho toàn bộ các chính sách, chương trình mà Tổng Công ty muốn truyền thông đến cán bộ, công nhân viên được thực hiện dễ dàng hơn. Thay vì phải phổ biến qua các cuộc họp giao ban như trước đây, hiện nay các nội dung Tổng Công ty cần truyền thông đến người lao động được chuyển trực tiếp, hàng ngày đến user của từng các cán bộ, nhân viên trên hệ thống. Đại diện Viettel Post cho hay: “Với sự hỗ trợ của CNTT, tất cả chính sách, kiến thức về nghiệp vụ đến được với người lao động một cách thông suốt cũng giúp cho việc đào tạo nội bộ trở nên dễ dàng, không phải dùng tài liệu giấy mà có thể học ngay trên smartphone. Nhờ đó, việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng của Viettel Post không bị đình trệ, các khiếu nại cũng được giải quyết rất nhanh”.

Nguồn: ictnews.vn