Bộ TT&TT muốn FPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu lĩnh vực CNTT tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, trong 30 năm qua, FPT đã luôn giữ được nhịp tăng trưởng cao, tạo ra hàng ngàn việc làm mỗi năm đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành CNTT Việt Nam.

Hôm nay, ngày 28/12/2017, FPT đã khởi công Tổ hợp FPT Tower quy mô 100.000 m2 tại khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội, sẽ cung cấp chỗ làm việc cho khoảng 9.000 nhân lực ngành CNTT. Đây là tổ hợp văn phòng làm việc, campus thứ 14 của FPT và cũng là công trình có diện tích xây dựng lớn nhất của tập đoàn tính đến thời điểm hiện tại.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan nhận định đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới đáng tự hào của FPT. 

Theo Thứ trưởng, trong suốt thời gian qua, Đảng và Chính phủ quan tâm đến phát triển CNTT, coi CNTT là nền tảng cho đổi mới sáng tạo. “CNTT đang trở thành hạ tầng của hạ tầng phát triển, là động lực để phát triển đất nước, nâng cao vị thế quốc gia góp phần đẩy mạnh sự nghiệp tin tức công nghệ mới nhất hóa, hiện đại hóa đất nước”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, công nghiệp CNTT đang phát triển nhanh và bền vững có doanh thu cao giá trị xuất khẩu lớn và đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của quốc gia. Năm 2017, tổng doanh thu phát sinh trong lĩnh vực CNTT tăng hơn 13% so với năm 2016, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 37.000 tỷ đồng. Xuất khẩu phần mềm ước đạt 58.500 tỷ đồng. Đến nay, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT đã là 27.000 doanh nghiệp. Cả nước có 4 khu CNTT tập trung, đều đang hoạt động tốt.

Nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của CNTT Việt Nam trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực của FPT, Thứ trưởng Phan Tâm nhận xét, trong suốt 30 nam qua FPT đã luôn nỗ lực khẳng định vị trí là tập đoàn công nghệ lớn trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam và trên thế giới trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ CNTT uy tín cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. FPT đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế khi trở thành đối tác của các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như Airbus, Microsoft. FPT cũng trở thành đối tác ủy thác dịch vụ phần mềm tin cậy cho nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ.

Thứ trưởng cũng đánh giá, trong 30 năm qua, FPT đã luôn giữ được nhịp tăng trưởng cao, tạo ra hàng ngàn việc làm mỗi năm đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành CNTT Việt Nam. “Nỗ lực và các thành tích rất đáng tự hào của FPT đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều danh hiệu, được cộng đồng tôn vinh bằng nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế”, Thứ trưởng nói.

Nhận định mô hình xây dựng các campus là xu thế của các tập đoàn công nghệ lớn, theo Thứ trưởng, mô hình này tạo ra môi trường làm việc hiện đại và sáng tạo cho cán bộ, nhân viên. Thời gian qua, FPT đã xây dựng các khu campus như F-Town tại TP.HCM, FPT Complex tại Đà Nẵng, F-Ville tại Hòa Lạc, Hà Nội và hôm nay là khu tổ hợp FPT Tower tại Cầu Giấy, Hà Nội.

“Sự kiện khởi công FPT Tower ngày hôm nay tiếp tục khẳng định FPT đang nỗ lực xác lập dẳng cấp khu vực và thế giới của mình. Bộ TT&TT đánh giá cao và rất ủng hộ bước đi đúng đắn, thể hiện tầm nhìn và phát triển dài hạn của FPT, phù hợp với chủ trương, chính sách”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ TT&TT muốn FPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu lĩnh vực CNTT tại Việt Nam

Bộ TT&TT muốn FPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu lĩnh vực CNTT tại Việt Nam
Bộ TT&TT muốn FPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu lĩnh vực CNTT tại Việt Nam

Phối cảnh Tổ hợp FPT Tower, Công trình có diện tích lớn nhất của FPT tính đến nay (Nguồn ảnh: FPT cung cấp)

Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, hiện nay trước ngưỡng cửa của cách mạng 4.0, ngành CNTT Việt Nam đang có cơ hội và tiềm năng phát triển to lớn thông qua việc khai thác và làm chủ các công nghệ mới. Ở góc độ này, Bộ TT&TT đề nghị FPT tiếp tục phát triển mạnh mẽ khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu chung góp phần đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và mạnh bằng CNTT. Bộ TT&TT đề nghị tập đoàn FPT tiếp tục có những đóng góp đề xuất để Bộ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, hành lang pháp lý để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển CNTT của Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT đề nghị Bộ KH&CN, UBND Thành phố Hà Nội thời gian tới tiếp tục có các chủ trương, chính sách để khuyến khích phát triển công nghiệp CNTT, cũng như phát triển các tổ hợp như FPT Tower, góp phần thúc đẩy phát triển CNTT ở Việt Nam cũng như thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Bộ TT&TT muốn FPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu lĩnh vực CNTT tại Việt Nam

Với vị trí đắc địa và mô phỏng hình ảnh logo của FPT, tổ hợp FPT Tower sẽ gồm 2 tòa nhà cao tầng cùng kết nối với một trung tâm dữ liệu, dự kiến sau khi được, đây sẽ là chỗ làm việc của khoảng 9.000 nhân lực CNTT (Ảnh: lễ khởi công Tổ hợp FPT Tower diễn ra sáng nay, ngày 28/12/2017)

Trong chia sẻ tại buổi lễ, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT cho biết, FPT Tower được xây dựng trên tổng diện tích đất gần 16.000 m2  với diện tích xây dựng là 102.000 m2. 

Theo ông Ngọc, trong 10 năm gần đây, FPT phát triển nguồn nhân lực trung bình 16%/năm. Những năm tới, FPT vẫn tiếp tục hoạch định quy mô nhân sự của tập đoàn tăng trưởng từ 16-18%/năm và dự kiến đến năm 2020 số nhân viên của FPT sẽ là 50.000 người. Vì vậy, FPT tiếp tục phát triển các cơ sở vật chất, các tòa nhà để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng, phát triển kinh doanh và nghiên cứu phát triển.

FPT đã đi tiên phong ở Việt Nam trong việc xây dựng các khu campus tổ hợp công viên phần mềm và cơ sở đào tạo giống như các tập đoàn trên thế giới. Mô hình này đã được FPT triển khai tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. “Tổ hợp FPT Tower tại Cầu Giấy, Hà Nội sẽ mang lại một diện mạo mới góp phần xây dựng lực lượng công nghệ và tạo ra các sản phẩm công nghệ của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Ngọc khẳng định.

Đại diện lãnh đạo FPT cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục khởi công hai công trình nữa là F-Ville 3 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc và F-Town 3 tại khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM.

“Việc phát triển hệ thống các tổ hợp văn phòng trên toàn quốc minh chứng cho việc FPT tiếp tục phát triển nguồn lực cao và đóng góp chất xám của công nghệ vào phát triển kinh tế đất nước và sự nghiệp toàn cầu hóa của Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng FPT sẽ không chỉ là tập đoàn về công nghệ cao mà còn là tập đoàn có quân số lớn nhất của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong tới đây sẽ tiếp tục được các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ trên con đường phát triển bền bững lâu dài, góp phần phát triển tiềm lực công nghệ của đất nước và sự nghiệp toàn cầu hóa của Việt Nam”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Nguồn: ictnews.vn