Bkav bắt tay ĐH Bách Khoa Hà Nội phát triển công nghệ cho smartphone

Lê Thanh Nam, Phó Chủ tịch Bkav và ông Nguyễn Hữu Thanh, Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông - Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác.

Chiều ngày 19/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học tin tức công nghệ mới nhất giữa Viện Điện tử Viễn thông - Đại học Bách khoa Hà Nội với Công ty Bkav.

Có sự tham dự của ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao - Bộ KH&CN; PGS.TS Nguyễn Văn Khang, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội; và CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng, lễ ký kết hợp tác này là một dấu mốc quan trọng, mở đầu cho các thỏa thuận hợp tác chiến lược tiếp theo giữa Bkav với các Khoa và Viện nghiên cứu khác của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ký, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN Đào Ngọc Chiến cho biết, Bộ KH&CN đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Bkav trong nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ. Đặc biệt, đối với điện thoại thông minh Bphone, ông Đào Ngọc Chiến cho rằng: “Những nỗ lực của Bkav trong việc làm chủ từ khâu thiết kế, chế tạo, sản xuất, hoàn thiện sản phẩm cả phần cứng lẫn phần mềm có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi vấn đề an toàn thông tin mạng có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo an toàn thông tin thì việc Bkav làm chủ công nghệ cả phần cứng và phần mềm cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phụ trợ, qua đó tạo công ăn việc làm, phát triển lĩnh vực CNTT, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước”.

Bkav bắt tay ĐH Bách Khoa Hà Nội phát triển công nghệ cho smartphone

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao - Bộ KH&CN cho biết, Bộ KH&CN đánh giá cao Bkav trong việc chủ động từ khâu thiết kế, chế tạo, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm cả về phần cứng và phần mềm.

Ông Đào Ngọc Chiến cũng cho hay, thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ Bộ KH&CN giao phó, Vụ Công nghệ cao sẵn sàng cùng với các trường Đại học, Viện nghiên cứu… hỗ trợ phát triển hơn nữa các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm điện thoại thông minh của Bkav. “Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của Bkav với Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng như các đối tác trường Đại học, Viện nghiên cứu khác phát triển hơn nữa, tạo được hệ sinh thái cho phát triển sản phẩm công nghệ cao của đất nước”, ông Chiến nói.

Theo chia sẻ của đại diện Bkav, là tập đoàn công nghệ sớm nhận thấy xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, từ nhiều năm nay, Bkav đã mở rộng lĩnh vực của mình, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như SmartHome, Smartphone. Định hướng chiến lược của Bkav là tạo ra nền công nghiệp sản xuất Smartphone tại Việt Nam.

Bkav bắt tay ĐH Bách Khoa Hà Nội phát triển công nghệ cho smartphone

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác với Viện Điện tử Viễn thông - ĐH Bách khoa Hà Nội.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết: “Là nhà sản xuất smartphone cao cấp, chúng tôi hiểu rằng Đại học Bách Khoa Hà nội với đầy đủ lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo từ toán học, vật lý, hay cơ khí, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, tự động hóa… là một đối tác cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp công nghệ nào. Đặc biệt là để sản xuất ra chiếc điện thoại như Bphone, chúng tôi sẽ cần sử dụng tri thức của hầu hết các lĩnh vực khoa học công nghệ này”.

Người đứng đầu Bkav chia sẻ, việc ký kết hợp tác với Viện Điện tử Viễn thông hôm nay và tới đây sẽ ký là các đơn vị khác của Đại học Bách khoa Hà Nội, sẽ giúp Bkav có thêm tiềm lực để sẵn sàng cho những công nghệ đột phá, có thể ứng dụng vào smartphone trong tương lai, giúp Bkav trở thành người dẫn đầu, cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu.

Theo ông Quảng, trên thế giới, mô hình hợp tác giữa Viện nghiên cứu, trường Đại học và các doanh nghiệp có từ rất sớm và luôn phát huy hiệu quả. Tại Mỹ, Hàn Quốc, thành công của Apple hay Samsung cũng như vậy, đằng sau họ là các trường Đại học, Viện nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Thanh, Viện trưởng viện Điện tử viễn thông - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Chúng ta đều biết Bkav là tập đoàn hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ mạng, an ninh mạng hay với các sản phẩm như Smarthome, Smartphone... Về phía Viện chúng tôi cũng là đơn vị hàng đầu Việt Nam về nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực điện tử viễn thông. Hợp tác với các doanh nghiệp bên ngoài là chiến lược của nhà trường để chúng tôi có thể nâng cao năng lực khoa học công nghệ. Đây là mô hình tốt và việc ký thỏa thuận hôm nay là bước khởi đầu để chúng tôi cùng nhau đưa sản phẩm của Bkav với những công nghệ tốt hơn nữa đến với người tiêu dùng Việt Nam”.

Nguồn: ictnews.vn