Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật, điều trị nhiều loại ung thư bằng robot

Hệ thống phẫu thuật robot được Bệnh viện Chợ Rẫy đầu tư với kinh phí 71 tỉ đồng. Ảnh: theo Cục CNTT, Bộ Y tế

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, từ tháng 10/2017, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức triển khai hệ thống phẫu thuật bằng robot hiện đại nhất hiện nay, nhằm điều trị nhiều loại ung thư.

Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại - trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận -niệu quản, ung thư gan,…

Trong tương lai, phẫu thuật robot sẽ triển khai đồng bộ ở các khoa ngoại như Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật tim…

Hệ thống phẫu thuật robot được Bệnh viện Chợ Rẫy đầu tư với kinh phí 71 tỉ đồng, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP.HCM. Đây là robot Da Vinci do Mỹ sản xuất, được đánh giá là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay.

Robot phẫu thuật thế hệ thứ tư, với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỉ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hình ảnh không gian ba chiều cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát sâu hơn và chính xác hơn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ.

Nhờ vậy, lợi điểm của phẫu thuật robot là vùng phẫu thuật được thu hẹp tối đa với xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân lành bệnh mau, hồi phục thể trạng nhanh hơn và có thể xuất viện trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật robot hiện là một trong những ứng dụng khoa học tin tức công nghệ mới nhất tân tiến nhất của thế giới vào lĩnh vực y khoa. Hệ thống phẫu thuật robot đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện thứ ba triển khai phẫu thuật bằng robot (trước đó, có Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bình Dân TP.HCM).

Nguồn: ictnews.vn