* Jailbreak: Hành động can thiệp vào phần mềm để cài đặt ứng dụng không thuộc nhà sản xuất.

Qixun Zhao – một hacker người Trung Quốc có nickname Twitter là SorryMyBad tuyên bố đã phá vỡ phần mềm của Apple. Anh này đăng tải trên trang cá nhân ảnh chụp màn hình thể hiện tình trạng bẻ khóa để củng cố tính thuyết phục của khẳng định.

Mặc dù vậy, cũng trong bài viết, Zhao cho biết mục tiêu của hành động này là nhận 30.000 USD từ chương trình Microsoft Bug Bounty (Microsoft trả tiền cho người phát hiện lỗ hổng bảo mật).

Được biết, Zhao thuộc Qihoo 360 Vulcam, một nhóm chuyên tìm kiếm những lỗ hổng nhưng không tiết lộ chi tiết về chúng. Cho đến nay, anh không hề nói gì về việc tạo ra một bản jailbreak iOS 11.3 công khai.

Jailbreak đã trở thành quá khứ?

Nếu như trước kia, việc Zhao không công bố bản jailbreak có lẽ sẽ là tin không vui với nhiều người, bởi jailbreak iPhone/iPad đã trở thành một thói quen. Khi ấy, hệ điều hành iOS khá đơn giản, dễ sử dụng, nhưng cũng thiếu nhiều tính năng. Vì vậy, giới lập trình viên và hacker tìm cách sửa đổi hệ điều hành để cài đặt phần mềm bên ngoài.

Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều tính năng đã được thêm vào iOS nên nhu cầu bẻ khóa đã giảm đi đáng kể. Sự hứng thú dành cho jailbreak thấp đến mức 2 trong 3 kho lưu trữ các ứng dụng bẻ khóa trên Cydia đã bị đóng cửa vào năm ngoái. 

Ngoài ra, Apple cũng ngày càng hoàn thiện iOS, khiến việc jailbreak trở nên khó khăn hơn nhiều. Ví dụ, jailbreak iOS 11 có thể mất đến 6 tháng, một thách thức không nhỏ với giới lập trình viên lẫn hacker.

Do đó, khi Zhao không phát hành bản jailbreak iOS 11.3 công khai, sẽ có những người cảm thấy thất vọng, nhưng không nhiều, vì thời đại của jailbreak đã qua.

Xem thêm: Cách chặn quảng cáo trên iPhone, iPad hiệu quả mà không cần jailbreak

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com