Bạc Liêu: Kiến nghị giảm giá thuê mạng số liệu chuyên dùng để thúc đẩy Cách mạng 4.0

Bạc Liêu chính thức đưa vào vận hành Trung tâm dịch vụ hành chính công hiện đại từ tháng 10/2017. Ảnh: Theo báo Bạc Liêu.

Để CNTT cả nước ứng dụng đồng bộ, bắt nhịp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, mới đây, ông Thái Kinh Luân, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bạc Liêu mới đây đã đưa chia sẻ thông tin về việc hiện nay trong danh mục ngân sách nhà nước chưa có danh mục kinh phí cho ứng dụng CNTT dẫn đến các kế hoạch ứng dụng CNTT không được triển khai đúng tiến độ, đúng yêu cầu đặt ra gây khó khăn cho nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử địa phương. Do đó, đề xuất Bộ TT&TT và các bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ cần có quy định rõ trong nội dung chi ngân sách của các địa phương phải có mục chi cho ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Đối với các tỉnh có nhiều khó khăn như Bạc Liêu thì Bộ TT&TT cũng cần ban hành các chính sách ưu tiên hỗ trợ kinh phí để phát triển CNTT.

Trao đổi với ICTnews, ông Thái Kinh Luân cũng đề nghị về việc Bộ TT&TT cần nghiên cứu điều chỉnh giá thuê bao mạng truyền số liệu chuyên dùng để các cơ quan trong trỉnh sử dụng tốt mạng truyền số liệu chuyên dùng để bảo đảm an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước. Mức giá hiện tại được ban hành từ năm 2009 không còn phù hợp do giá dịch vụ Internet ngày càng rẻ.

Cụ thể, tại Bạc Liêu, mạng truyền số liệu chuyên dùng được phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước đã được lắp đặt đến tất cả các cơ quan nhà nước trong tỉnh từ cấp tỉnh tới các huyện thị. UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan nhà nước kết nối đường truyền mạng thống nhất trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, do giá thuê bao mạng chuyên dùng cao gấp đôi, gấp ba thuê bao cáp quang, nên rất nhiều cơ quan không muốn sử dụng do chi phí quá cao.

Theo ông Luân, mạng số liệu chuyên dùng Chính phủ đầu tư triển khai khá nhiều tiền, tỉnh Bạc Liêu vừa làm xong mạng số liệu chuyên dùng có khả năng đấu nối 125 điểm, thực tế mới có 80 điểm đấu nối vào. Do chi phí đấu nối vào mạng chuyên dùng hết 1,5 triệu đồng, chi phí thuê bao khoảng 450.000 đồng/tháng, một năm chi phí từ 5-6 triệu đồng để sử dụng. Mức giá này quá cao so với giá thuê bao Internet cáp quang (chỉ khoảng 150.000 đồng/tháng). Trong khi tại nhiều cơ quan cấp huyện và cấp xã chỉ truy cập vào mạng chuyên dùng để dùng phần mềm gửi nhận văn bản, công văn. Muốn đấu nối vào mạng Internet các cơ quan cấp huyện phải trả hai đường Internet, chi phí tăng gấp đôi. Do đó một số cơ quan nhà nước kêu ca vì kinh phí tăng thêm nên không đấu nối vào mạng chuyên dùng mà vẫn dùng một đường truyền Internet cáp quang công cộng. Thuê bao mạng chuyên dùng hiện có mức giá 450.000 đồng/tháng cho đường truyền dung lượng 2Mb, trong khi dịch vụ Internet cáp quang 150.000 đồng/tháng cho đường truyền 20Mb. Chưa kể nếu tổ chức họp trực tuyến qua đường truyền này lại phải chi trả thêm tiền nữa, rất tốn kém, trong khi các cơ quan nhà nước giờ phải tiết kiệm chi phí.

Theo ông Luân, mạng Internet chuyên dùng là đường truyền riêng, đường truyền đảm bảo an ninh thông tin, phục vụ cho mục đích an ninh, chính trị nên nhà nước cần có cơ chế để bù lỗ cho doanh nghiệp và tính mức chi phí phù hợp, thậm chí phải rẻ hơn thuê đường truyền Internt cáp quang thì mới khuyến khích cơ quan nhà nước sử dụng.

Sở TT&TT Bạc Liêu đề xuất nhà nước nên cấp kinh phí đấu nối vào mạng chuyên dùng (1,5 triệu đồng) và áp mức thuê bao chỉ tương đương với dịch vụ Internet cáp quang công cộng, ví dụ ở cấp xã chỉ thu 150.000 đồng/tháng để khuyến khích các cơ sở sử dụng mạng chuyên dùng cho an toàn hơn.

Nguồn: ictnews.vn