IoT (Internet of Things) đang là 1 làn sóng lớn trong thế giới tin tức công nghệ mới nhất. Phát triển IoT trong doanh nghiệp không nằm ngoài mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong quản trị và sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và tạo ra dòng lợi nhuận mới. Do đó, mỗi hãng công nghệ lớn như Microsoft, IBM, Amazon, Google đều tung ra những bộ công cụ và nền tảng để phục vụ cho một giải pháp tổng thể về IoT.

Azure – Nền tảng xây dựng công nghệ IoT hữu ích cho doanh nghiệp toàn cầu

Cụ thể, Microsoft đã tạo ra các phiên bản dịch vụ điện toán đám mây Azure IoT, một mảng dịch vụ được vận hành trên nền tảng Microsoft Azure. Microsoft Azure là một bộ sưu tập các dịch vụ điện toán đám mây khác nhau, bao gồm các phiên bản công nghệ độc quyền của Microsoft và các dịch vụ công nghệ khác đến từ các đối tác của Microsoft. Và Azure IoT là một mảng dịch vụ nằm trong số đó, bao gồm 3 phiên bản đã được phát hành đáng chú ý là: Microsoft IoT Central, Azure IoT Hub, Azure Stream Analytics on IoT Edge. Có thể sơ lược về ứng dụng của 3 phiên bản này trong doanh nghiệp như sau:

Với Trung tâm Microsoft IoT (Microsoft IoT Central), Microsoft tạo ra một nền tảng đơn giản cho các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng IoT cấp tốc mà không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng phụ trợ hoặc thuê nhân tài quá chuyên ngành. Các tính năng nền tảng này cung cấp có thể kể đến như xác thực thiết bị, kết nối bảo mật, các công cụ phát triển (SDKs) sâu rộng với hỗ trợ đa ngôn ngữ cho các giao thức IoT. Trong khi đó, Azure IoT Hub được xem là công cụ để doanh nghiệp kết nối, giám sát và quản lý mượt mà hàng tỷ tài sản IoT. Công cụ này cho phép khách hàng tương tác an toàn và bảo mật thông tin cao giữa các thiết bị của mình, đồng thời dễ dàng mở rộng số lượng thiết bị kết nối vào mạng lưới hoạt động. Ngoài ra, Azure IoT còn cung cấp một dịch vụ phận tích theo yêu cầu ngay điểm thời gian thực (real-time), Azure Stream Analytics on IoT Edge phục vụ việc thu thập dữ liệu phân tích, giám sát và đưa ra các dự đoán kịp thời nhằm khắc phục sự cố, ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, các động cơ máy bay do Roll-Royce chế tạo đang được sử dụng giải pháp Azure IoT của Microsoft. Các động cơ này nếu có trục trặc hay sự cố sẽ được thông báo đến các kĩ sư nhằm xử lý kịp thời.

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu phát triển IoT, Microsoft Azure còn đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác của doanh nghiệp với dung lượng linh hoạt và doanh nghiệp chỉ phải chi trả theo nhu cầu sử dụng hiện thời. Đây là nền tảng đám mây được 90% các công ty thuộc top 500 Fortune tin cậy vận dụng phát triển kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó, sức tăng trưởng 120,000 khách hàng mỗi tháng là con số đủ thuyết phục đây là dịch vụ điện toán có sức hút không hề nhỏ hiện nay.

Bên cạnh việc trực tiếp khai thác từ Microsoft, doanh nghiệp Việt có thể tìm đến các đơn vị được cấp phép Microsoft CSP Tier-1 tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình giao dịch, cài đặt sử dụng cũng như chăm sóc khách hàng. Việc lựa chọn đơn vị được Microsoft cấp phép cũng là giải pháp tối ưu nhất để được hỗ trợ bộ chứng từ hạch toán chuẩn theo luật pháp Việt Nam. Một trong số ít đơn vị được cấp phép tại Việt Nam có thể kể đến như Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) thuộc FPT Telecom, đơn vị được biết đến trong nhiều năm qua với khả năng cung cấp các giải pháp CNTT toàn diện cho doanh nghiệp như Data Center, dịch vụ thoại, kênh thuê riêng, Office 365 và điện toán đám mây.

Để hiểu hơn về sản phẩm đang gây chú ý này, các doanh nghiệp có thể tham gia buổi Workshop về sản phẩm Azure do Microsoft phối hợp cùng FTI tổ chức tại 2 thành phố lớn: tại TP.HCM là ngày 22/3 tại  Ka koncept, 9 Nguyễn Trãi, Bến Thành và ngày 27/03 tại Thevuon, tầng 3, tháp A tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 028.73000.365 hoặc hòm thư office365.fpt.vn

Nguồn: Microsoft Azure

Nguồn: ictnews.vn