94% thủ tục hành chính của Tổng cục Hải quan đạt mức độ 3

Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017

Sáng nay, 11/1, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017, ngành hải quan ứng dụng CNTT trong công tác xây dựng các hệ thống quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu theo phương thức quản lý mới; Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tại cảng biển, cảng hàng không đảm bảo yêu cầu kiểm tra, giám sát hàng hóa từ khâu đầu đến khâu cuối. Nâng cấp, xây dựng các hệ thống tin tức công nghệ mới nhất thông tin khác nhằm nâng cao mức tự động hóa trong các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan như: Hệ thống quản lý rủi ro; Hệ thống thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu,… Đảm bảo quản lý, vận hành Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống công nghệ thông tin vệ tinh ổn định 24/7. Đồng thời hoàn thiện dự thảo kiến trúc tổng thể về an ninh thông tin của ngành Hải quan.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan. Đến hết 2017,  168/178 thủ tục hành chính được nâng lên mức 3, đạt 94%. Trong đó có 123 TTHC được cung cấp ở mức độ 4. Tính đến hết 2017, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý hơn 73 nghìn bộ hồ sơ TTHC với sự tham gia của gần 11,8 nghìn cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch triển khai cung cấp DVCTT năm 2017, Tổng cục Hải quan đã khẩn trương triển khai nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thành chạy thử Hệ thống,hoàn thiện các chức năng và Quy chế vận hành Hệ thống sẵn sàng cho việc triển khai chính thức.

Cũng trong năm 2017, Tổng cục Hải quan đã thực hiện triển khai Cổng Thông tin tờ khai hải quan điện tử (TTTKHQĐT) cung cấp thông tin tờ khai hải quan cho các cơ quan liên quan để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác. Tính đến hết năm 2017, đã có 1,16 nghìn tài khoản đăng ký và có gần 90 nghìn lượt tra cứu thông tin tờ khai trên cổng này.

Đáng chú ý, trong các tháng cuối năm 2017, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 cũng đã chính thức được triển khai. Đến nay đã có 12 ngân hàng thương mại tham gia triển khai đề án.

Cũng từ giữa tháng 11/2017, Tổng cục Hải quan đã triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia tại Cảng hàng không quốc tế tại 12 cụm cảng. Theo kết quả được cập nhật,  tính đến ngày 31/12/2017 có 54 hãng hàng không đã thực hiện gửi thông tin đến Cổng thông tin một cửa quốc gia; 334 doanh nghiệp đăng ký tham gia; có 66.297 chuyến bay nhập cảnh, 73.813 chuyến bay xuất cảnh và 97 chuyến bay quá cảnh.

Trong khi đó, Nghị định thư khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN đã có hiệu lực thực hiện Tổng cục Hải quan cũng đang gấp rút được triển khai thực hiện đối với một số thủ tục (như e-C/O form D) vào tháng 1/2018.

Năm 2018, Tổng cục Hải quan dự kiến sẽ triển khai dự án “Nâng cấp hệ thống Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo mô hình xử lý tập trung giai đoạn 1”; Nâng cấp các hệ thống công nghệ thông tin; Triển khai chính thức các hệ thống giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không; hệ thống quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu; hệ thống định vị điện tử phục vụ công tác giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hệ thống quản lý văn bản điều hành tập trung (EdocCustoms).

Duy trì, hỗ trợ vận hành và đảm bảo hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoạt động 24/7. Tiếp tục triển khai các biện pháp để tăng số lượng hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý bằng phương thức điện tử và sẵn sàng cung cấp dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3.

Nguồn: ictnews.vn