Bản cập nhật Windows 10 Tháng Tư 2018 (Windows 10 April 2018 Update) vừa chính thức cho người dùng tải về từ hôm 30/4. Sau nhiều tháng thử nghiệm, hiện nay tất cả người dùng hệ điều hành Windows 10 đều có thể tải về dùng phiên bản cập nhật mới này.

Phiên bản cập nhật mới dành cho linh kiện máy tính và máy tính bảng. Phiên bản này có rất nhiều tính năng nhỏ nhằm cải thiện Windows 10 nhưng không làm thay đổi lắm về giao diện. Tính năng lớn nhất có thể nhìn thấy lần này là Timeline, cho phép người dùng tiếp tục làm công việc dở dang của họ qua các máy khác nhau cùng cài Windows 10.

9 tính năng hay nhất trên bản cập nhật Windows 10 vừa ra mắt

Timeline 

Timeline (Dòng thời gian) là tính năng chính mới tung ra, nó thay thế nút Task View quen thuộc nhằm thể hiện ứng dụng nào hiện đang chạy trên hệ thống. Timeline cho phép bạn xem ứng dụng nào đang chạy, nhưng cũng gồm những ứng dụng và hoạt động bạn đã sử dụng trên máy Windows 10 của mình trong 30 ngày qua. Các hoạt động và ứng dụng này đồng bộ hóa trên nhiều máy, vì vậy nếu bạn đang làm dở một việc gì đó trên máy tính xách tay, bạn có thể tiếp tục làm việc đó trên máy tính để bàn có đăng nhập cùng tài khoản.

Bạn cũng có thể kết hợp Timeline với trình duyệt Microsoft Edge cho iOS và Android, do đó có thể dùng máy tính để biết được lịch sử trình duyệt trên điện thoại thông minh. Nếu bạn quan tâm đến khía cạnh bảo mật, ứng dụng và lịch sử hoạt động trong Task View, Microsoft sẽ tắt tính năng đồng bộ hóa thiết bị mặc định và bạn có thể tắt lịch sử hoạt động.

9 tính năng hay nhất trên bản cập nhật Windows 10 vừa ra mắt

Đọc chính tả

Đọc chính tả Windows đã có nhiều công cụ đọc chính tả (dictation) trong nhiều năm, nhưng trên Bản cập nhật Windows 10 Tháng Tư 2018 bạn có thể truy cập nhanh hơn tính năng này. Bạn có thể khởi chạy nó bằng phím cửa sổ + phím tắt H và nó sẽ cho phép bạn đọc chính tả bất kỳ ứng dụng nào. Bạn có thể đọc để máy viết ra chữ (Speech to text).

9 tính năng hay nhất trên bản cập nhật Windows 10 vừa ra mắt

Tắt tiếng trình duyệt và ứng dụng PWA 

Trình duyệt Chrome đã thêm tính năng tắt tiếng ở các tab duyệt web và giờ đây Microsoft đang đưa tính năng tương tự vào trình duyệt Edge. Bạn có thể tắt các tiếng phiền nhiễu này ở mọi trang web. Microsoft cũng đã điều chỉnh hiệu suất và thiết kế của Edge, nhằm cải thiện khả năng sử dụng tuy nhiên nó vẫn phải cạnh tranh với Chrome trong việc thuyết phục người dùng dùng nó như trình duyệt nặc định.

Microsoft cũng thêm các tính năng hỗ trợ cho Progressive Web Apps (PWA) trong bản cập nhật này. PWA chủ yếu là các ứng dụng web, nhưng chúng nhận sự hỗ trợ đầy đủ của Google, Apple và giờ đây Microsoft cũng làm tương tự trên các hệ điều hành Windows trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Điều này có thể giúp gia tăng nhiều ứng dụng viết cho Windows 10.

Điều chỉnh ngõ âm thanh tuỳ theo ứng dụng 

Microsoft đang bổ sung một số tính năng âm thanh mới rất hay trên bản cập nhật Tháng Tư này. Bạn có thể tuỳ chọn thiết lập các thiết bị âm thanh đầu vào hoặc đầu ra cho mỗi ứng dụng. Chẳng hạn bạn có thể chọn nhạc từ Spotify sẽ phát ra loa ngoài, trong khi âm thanh từ trình duyệt sẽ đi qua linh kiện tai nghe. Việc cài đặt âm thanh mới cho phép bạn tùy chỉnh cả đầu vào và đầu ra cho mỗi ứng dụng, vì vậy nó cũng hữu ích nếu bạn sử dụng micrô khác nhau trên nhiều ứng dụng.

Ghép nối nhanh thiết bị Bluetooth 

Microsoft đang tìm cách để hệ điều hành có thể kết nối nhanh chóng và đơn giản đến các phụ kiện Bluetooth. Windows 10 giờ sẽ tạo một thông báo để kết nối nhanh với một thiết bị ngoại vi Bluetooth và ghép nối với nó. Tính năng này hiện hỗ trợ linh kiện chuột Surface Precision của hãng, và đang hợp tác với Logitech và các công ty khác để đảm bảo các phần cứng của bên thứ ba ghép nối nhanh với Windows 10 mới.

9 tính năng hay nhất trên bản cập nhật Windows 10 vừa ra mắt

Giảm thông báo của Windows Defender

Có bao giờ cảm thấy khó chịu với những thông báo của Windows Defender, cho bạn biết tính năng chống vi-rút của Microsoft vừa quét máy tính xong và máy không bị gì cả? Với bản cập nhật mới, bạn có thể chặn các thông báo này.

Chia sẻ lân cận

Tính năng chia sẻ lân cận cho phép bạn dễ dàng chia sẻ trang web, ảnh hoặc tài liệu với các máy tính Windows 10 gần đó. Tính năng này hoạt động qua Bluetooth và tương tự như tính năng AirDrop của Apple. Bạn có thể chia sẻ với các thiết bị của đồng nghiệp hoặc bạn bè gần đó và nhanh hơn rất nhiều so với gửi qua email. Tính năng chia sẻ lân cận bị tắt theo mặc định và bạn có thể đặt tính năng này để chỉ nhận các tệp từ thiết bị của chính bạn hoặc mọi người lân cận. Hy vọng rằng Microsoft thêm tùy chọn để tùy chỉnh thêm trong tương lai, để bạn chỉ có thể nhận được file từ các máy có trong danh bạ.

9 tính năng hay nhất trên bản cập nhật Windows 10 vừa ra mắt

Tuỳ chọn thanh thông báo

Microsoft đã thay đổi và cập nhật chế độ không làm phiền cho Windows 10. Giờ đây, Focus Assist sẽ tự động ẩn thông báo khi bạn đang chơi trò chơi hoặc đang trình chiếu một file nào đó trên màn hình. Việc này giúp bạn tắt các thông báo gây phiền nhiễu khi đang chơi game hoặc trong các cuộc họp quan trọng mà bạn không muốn email, tin nhắn và các thông báo khác được hiển thị cho toàn bộ phòng hội nghị nhìn thấy.

Điều chỉnh trò chơi

Microsoft cũng đang thực hiện một số thay đổi tập trung vào game. Giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh hiệu suất đồ họa cho mỗi trò chơi, cho phép bạn đặt trò chơi ở chế độ hiệu suất cao hoặc tiết kiệm năng lượng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay có khả năng chơi trò chơi nhưng bạn muốn một số trò chơi nhất định không dùng hiệu suất tối đa nhằm tiết kiệm pin. Tính năng mới có sẵn trong “cài đặt đồ họa” trong phần cài đặt chính.

Nguồn: ictnews.vn