Không hẳn là những chiếc điện thoại thông minh sẽ biến mất hoàn toàn trong 5 năm tới mà là thời điểm đó, chúng ta sẽ được chứng kiến “cái chết” đầu tiên của những chiếc smartphone.

Chúng ta hiện đang ở đâu?

Năm 2007, khi Steve Jobs lần đầu tiên bước ra trên sân khấu trong chiếc khăn choàng cổ màu đen, bộ quần áo thoải mái với chiếc iPhone 1 trên tay và ngành công nghiệp của thế giới đã thay đổi từ đó. 

Một chiếc điện thoại chỉ để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn hay nghe những bản nhạc đã không còn đủ. Chỉ trong một vài năm ngắn ngủi, mọi thứ mà chúng ta biết về điện thoại, về kết nối internet, về xã hội hóa đã hoàn toàn thay đổi.

Trong những năm qua, màn hình điện thoại ngày càng lớn và ngày càng chiếm nhiều hơn thị phần của những thiết bị cầm tay. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất đang tạo ra những thiết kế tai thỏ và những màn hình với viền bezel siêu mỏng, giúp tối đa hóa diện tích màn hình nhưng không làm tăng kích thước. Có thể thấy xu hướng tin tức công nghệ mới nhất liên tục thay đổi mà chúng ta khó có thể lường trước được. 

Chúng ta sẽ đi đâu?

Kính AR đã bắt đầu xuất hiện và cho đến nay nó đã được công nhận về tính hữu ích của mình một cách nhanh chóng, một khởi đầu có vẻ suôn sẻ hơn so với thời điểm smartphone đầu tiên ra mắt.

Với kính thông minh, chúng ta có âm thanh dẫn điện được đưa vào linh kiện tai nghe, cho phép bạn nghe nhạc trong khi vẫn nghe được những chuyện đang diễn ra xung quanh và tai nghe EEG có thể cho phép bạn điều khiển kính thông minh chỉ bằng bộ não.

Hiện tại, điều khiển EEG còn khá xa vời so với những công nghệ mà chúng ta đang sử dụng, nhưng để nó trở thành một sản phẩm thương mại không hẳn là quá lâu.

Gần đây tại hội nghị giáo dục GESF ở Dubai, các nhà nghiên cứu đã ra mắt một phương pháp độc đáo: Bạn có thể cảm nhận mình đang bay trên một chiếc máy bay điều khiển bằng não bộ của bạn bằng cách sử dụng tai nghe EEG thương mại sẵn có. 

Một phiên bản của tai nghe này được sử dụng để điều khiển một chiếc xe Formula One, vì vậy ý ​​tưởng kiểm soát một thiết bị điện tử chơi Spotify và thực hiện cuộc gọi thực sự không phải là quá xa vời.

Điều này liên kết với một làn sóng hiện tại mà chúng ta đang trải qua trong các thiết bị điện tử: Tương tác với thiết bị nhưng không cần chạm vào nó giống như cách mà trợ lí giọng nói ra đời.

Hãy tưởng tượng nếu bước tiếp theo chỉ là suy nghĩ những gì bạn muốn xảy ra và nó sẽ xảy ra. Một thông báo xuất hiện ở góc tầm nhìn của bạn và bạn có thể điều khiển chỉ bằng việc suy nghĩ. Nghe có vẻ giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng sự thật là nó có thể xảy ra.

Emotiv, các nhà sản xuất tai nghe EEG cho biết họ hiện đang làm việc trên một phiên bản của tai nghe mang hình thức của một chiếc kính. Tin đồn rằng Apple đang làm việc trên kính thông minh, Facebook xác nhận họ đang nghĩ đến việc sử dụng điều khiển EEG để gửi tin nhắn, và Microsoft nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một ứng dụng Windows được điều khiển bằng tâm trí, hoàn toàn có thể là bước nhảy vọt tiếp theo trong công nghệ này chỉ là một vài nhiều năm. 

Theo Techradar dẫn lại, EEG hiện tại cho phép bạn điều khiển một con trỏ bằng bộ não của bạn, điều này sẽ làm cho quá trình nhắn tin khá mất thời gian, nhưng tai nghe nghiên cứu mới được MIT tạo ra có thể khắc phục vấn đề đó bằng cách theo dõi “subvocalizations” - các tín hiệu cơ không thể nhận biết được tạo ra từ não đến miệng khi bạn nói trong đầu.

Tạm kết

Sự khác biệt giữa mười năm trước và ngày mai cũng giống như sự khác biệt giữa ngày mai và ba năm sau kể từ bây giờ. Tốc độ phát triển công nghệ nhanh một cách chóng mặt, và có lẽ câu hỏi được đặt ra bây giờ không phải là liệu rằng một ngày nào đó smartphone có bị “giết chết” hay không mà là khi nào.

Xem thêm:

  • Intel đóng cửa bộ phận phát triển kính thông minh
  • AR của Sony: Khi trải nghiệm không cần phải đeo kính hay mũ đội đầu
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com