4 công nghệ mới sẽ thay đổi căn bản ngành kế toán tài chính

Bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn Ban CNTT, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales cho rằng, trong kỷ nguyên số, khi vai trò thay đổi, người làm kế toán cần phải đột phá nhiều hơn so với kỷ nguyên của kế toán truyền thống.

Chuỗi hoạt động chuyên môn  - International Thought Leadership Roadshow đầu tiên của năm nay với chủ đề về CNTT được Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW  tổ chức trong tháng 4/2018 vừa qua tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar và Việt Nam. Chuỗi hoạt động này của ICAEW nhằm tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của ngành tài chính kế toán cũng như nền kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo ICAEW, tại Việt Nam, kể từ năm 2014, đây là chuỗi hoạt động chuyên môn thứ 12 được tổ chức. Kéo dài gần 1 tuần, International Thought Leadership Roadshow 2018 tập trung vào những vấn đề thời sự đang được quan tâm nhiều như: trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành kế toán; đột phá kỹ thuật số trong kinh doanh; xu hướng tin tức công nghệ mới nhất toàn cầu trong kinh doanh; phân tích và sử dụng dữ liệu lớn; sự ảnh hưởng của công nghệ mới đến kỹ năng của người làm tài chính kế toán. 

Là hoạt động quan trọng nhất trong International Thought Leadership Roadshow 2018, hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và đột phá kỹ thuật số”, đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn cũng như giảng viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự, hội thảo năm nay đã được ICAEW phối hợp với IBM - một trong những Tập đoàn hàng đầu trên thế giới nghiên cứu chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo.

Dự đoán về tương lai của nghề kế toán, kiểm toán trong thời kỳ Trí tuệ nhân tạo - AI, bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn Ban CNTT, ICAEW cho rằng: “AI sẽ thay đổi rất lớn vai trò của người làm kế toán - kiểm toán trong tương lai. AI sẽ giúp người làm kế toán tập trung vào các giá trị thực sự của nghề này. Vai trò của chuyên gia kế toán, kiểm toán trong thời đại trí tuệ nhân tạo không phải chỉ là ghi chép sổ sách, mà là đưa ra các quyết định chính xác và giúp cho doanh nghiệp phát triển thịnh vượng, cũng như đảm bảo trách nhiệm giải trình của những người có liên quan”.

Từ góc độ của tổ chức nghề nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu ứng dụng AI vào nghề kế toán, kiểm toán để phục vụ cho hội viên của mình trên toàn cầu, bà Kirstin chia sẻ, ICAEW đang thử nghiệm công nghệ AI nhằm giao tiếp và gắn kết với các hội viên, học viên một cách hiệu quả hơn, cũng như giúp nhân viên của ICAEW tập trung thời gian làm việc vào những vấn đề thực sự quan trọng.

“Chúng tôi tập trung vào các công nghệ then chốt, nhưng hầu hết các công nghệ này là để tăng tốc cho các hoạt động kế toán và giảm chi chí, chứ không làm thay đổi căn bản nghề kế toán. Tuy nhiên, có 4 công nghệ có thể thay đổi căn bản nghề kế toán đó là Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain (sổ cái kế toán), Rủi ro an ninh mạng (Cyber Risk) và Dữ liệu (Data)”, bà Kirstin nói thêm.

Theo bà Kirstin, công nghệ mang đến cơ hội cho người làm kế toán nắm giữ vai trò quan trọng hơn trong tổ chức của mình, giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin hơn và có được những đánh giá chính xác dựa trên dữ liệu, đó là hướng phát triển của nghề kế toán trong tương lai. Những công nghệ mới này có thể thực hiện các công việc báo cáo chuyên sâu và những chuyên gia kế toán sẽ dành thời gian cho những việc mang lại giá trị cao hơn như phân tích dữ liệu. Vì thế, kế toán trong thời đại kỹ thuật số sẽ tạo ra sự kết nối chung giữa nhóm bán hàng và đội ngũ CNTT nhằm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

“Khi vai trò thay đổi, người làm kế toán cần phải đột phá nhiều hơn so với kỷ nguyên của kế toán truyền thống. Các kỹ năng cần có của người làm kế toán trong tương lai số, đó là sự chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng thống kê và phân tích dữ liệu, kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy phản biện, khả năng thích ứng thay đổi và học kỹ năng mới”, bà Kirstin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trước sự gia tăng rủi ro an ninh mạng mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại kỹ thuật số, các công ty nên có giải pháp mạnh mẽ để giữ an toàn thông tin kinh doanh của mình. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, bà Kirstin tin rằng các chuyên gia công nghệ và giám đốc điều hành kinh doanh cần phải làm việc chặt chẽ với nhau.

4 công nghệ mới sẽ thay đổi căn bản ngành kế toán tài chính

Theo ông Vũ Ngọc Hoàng - Kiến trúc sư giải pháp phần mềm của IBM Việt Nam, những công việc dễ sẽ được tự động hóa và thay thế bằng phần mềm: nhập bút toán bằng tay, ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính cuối năm, lập báo cáo hoạt động kinh doanh, tiền lương và phân tích tài chính.

Cũng tại hội thảo, trong bài  trình bày về chủ đề “Lao động số - tương lai việc làm sẽ như thế nào”, ông Vũ Ngọc Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp phần mềm của IBM Việt Nam đã đưa ra những con số dự đoán đáng lưu ý về nghề kế toán trong tương lai kỹ thuật số.

Ông Hoàng cho biết, 66% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thay thế các dịch vụ mà kế toán viên hiện đang thực hiện bằng các dịch vụ đám mây. 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thay nhân viên kế toán nếu họ không thích ứng với công nghệ đám mây.

Theo chuyên gia IBM Việt Nam, những công việc dễ sẽ được tự động hóa và thay thế bằng phần mềm: nhập bút toán bằng tay, ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính cuối năm, lập báo cáo hoạt động kinh doanh, tiền lương và phân tích tài chính. Đây là một con số cần phải lưu ý đối với người làm đào tạo, đối với sinh viên, học viên để có những điều chỉnh kịp thời với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số.

Ngoài 2 hội thảo quan trọng được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, trong chuỗi làm việc tại Việt Nam, bà Kirstin còn có buổi trao đổi với giảng viên trường Đại học Kinh tế quốc dân về chủ đề Xu hướng công nghệ trong kinh doanh; với các học viên chương trình CFAB của ICAEW về chủ đề “Những công nghệ mới và sự tác động đến kỹ năng kế toán”. Cũng trong chuyến làm việc tại Hà Nội, bà Kirstin Gillon đã có buổi trao đổi về AI và Big Data với các cấp quản lý đến từ bộ phận kế toán, tài chính, kinh doanh và công nghệ thông tin của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel Group).

Nguồn: ictnews.vn