3 nhóm sinh viên PTIT giành giải thưởng cuộc thi Motorola IoT 2017

Đại diện lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Công ty TNHH Motorola Solutions Việt Nam trao thưởng cho 3 nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi Motorola IoT (Ảnh PTIT cung cấp)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty TNHH Motorola Solutions Việt Nam vừa tổ chức tổng kết dự án Motorola 2017. Năm nay là năm thứ hai Quỹ Motorola Solutions tài trợ cho Học viện thông qua chương trình học bổng Motorola và gây quỹ cho các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục CNTT.

Motorola Solutions Foundation là một tổ chức phi chính phủ thuộc Công ty Motorola Solutions (Mỹ), hoạt động với mục tiêu đem lại lợi ích cho cộng đồng thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, công nghê, kỹ thuật và toán học.

Với tổng kinh phí tài trợ năm 2017 là 25.000 USD, chương trình hỗ trợ học bổng và nghiên cứu dưới sự tài trợ của Quỹ Motorola Solutions được thực hiện trong năm 2017 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình đã đóng góp vào việc khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về ICT, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên/giảng viên Học viện có cơ hội trao đổi học thuật, cập nhật kiến thức và tham gia các hoạt động nghiên cứu và phát triển ở trình độ cao.

Theo báo cáo tổng kết dự án Motorola 2017, trong năm nay, 10/10 nhóm nghiên cứu của Học viện đạt kết quả tốt, đã có 14 bài báo tạp chí/ Hội nghị quốc tế và trong nước có phản biện, các đề tài nghiên cứu từ các nhóm nghiên cứu đã góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng của 19 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện và đề tài cấp nhà nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi Motorola IoT đã lựa chọn ra được 3 nhóm sinh viên nghiên cứu xuất sắc nhất để trao giải thưởng, với các sản phẩm: chuyển mạch SDN, anten thông minh và ứng dụng giám sát nhịp tim.

Chia sẻ tại lễ tổng kết, TS. Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khẳng định nhiều học viên, sinh viên và giảng viên Học viện đã may mắn được thụ hưởng dự án Motorola 2017, nhờ đó các đề tài, sản phẩm nghiên cứu đạt chất lượng cao.

Nhấn mạnh nghiên cứu khoa học trong trường đại học là nội dung rất quan trọng, là yếu tố trực tiếp nâng cao chất lượng đào tạo, ông Vũ Văn San cho rằng, việc tài trợ của các dự án nói chung và dự án của Motorola Foundation đã góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng các đề tài, sản phẩm nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên Học viện.

“Việc triển khai có hiệu quả các nội dung của dự án do Motorola Foundation tài trợ trong năm 2017 đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Học viện trong việc đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp”, ông Vũ Văn San nói.

Tại buổi lễ tổng kết dự án năm nay, 3 nhóm nghiên cứu xuất sắc của cuộc thi Motorola IoT đã được nhận giải thưởng của Quỹ Motorola Foundation. Cụ thể, đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống chuyển mạch định nghĩa bằng phần mềm cho các ứng dụng IoT” của do sinh viên Trần Thị Hải Yến, D13VT3 làm trưởng nhóm nghiên cứu đã xuất sắc giành giải Nhất; đề tài “Thiết kế anten IoT đa băng đa tin tức công nghệ mới nhất cho hệ thống thu phát dữ liệu vô tuyến trong toàn nhà thông minh” do sinh viên Nguyễn Tuấn Ngọc, D13VT2 làm trưởng nhóm nghiên cứu đạt giải Nhì; và đề tài “Giám sát nhịp tim không cần tiếp xúc dựa trên ảnh camere điện thoại thông minh” của sinh viên Lê Văn Huấn giảnh giải Ba.

3 nhóm sinh viên PTIT giành giải thưởng cuộc thi Motorola IoT 2017

Chương trình tài trợ năm 2018 của Motorola hương trình tài trợ của Motorola hướng tới mục tiêu phát triển và hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu của sinh viên và nghiên cứu sinh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong lĩnh vực CNTT-TT.

Cũng trong khuôn khổ lễ tổng kết các hoạt động của dự án Motorola 2017, đại diện lãnh đạo PTIT và Quỹ tài trợ Motorola Solutions Việt Nam đã công bố phát động chương trình học bổng và hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT&TT (ICT) trong năm 2018.

Mục tiêu của chương trình tài trợ của Motorola trong năm 2018 là phát triển và hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu của sinh viên và nghiên cứu sinh trong lĩnh vực ICT; tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận về công nghệ mới cũng như hỗ trợ sinh viên tham gia vào các nghiên cứu, sáng tạo có chất lượng trong lĩnh vực ICT; đồng thời góp phần nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học và uy tín khoa học của PTIT nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong các trường hàng đầu về nghiên cứu giáo dục trong lĩnh vực ICT.

Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho hay, trong năm 2018, quỹ Motorola Solutions sẽ tiếp tục tài trợ cho Học viện 25.000 USD, tập trung vào 3 nhóm hoạt động chính: Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Motorola; Tổ chức seminar, bài giảng về công nghệ Smart City; Trại hè thành phố thông minh Motorola - Motorola Smart City Summer Camp.

Để đảm bảo kế hoạch tổ chức các hoạt động của Quỹ tài trợ Motorola Solutions, ngay từ tháng 12/2017 sẽ diễn ra semina giới thiệu chương trình, kêu gọi đề xuất nghiên cứu, đề xuất nội dung và ý tưởng cho chương trình hỗ trợ nghiên cứu và trại hè Smart City. Tiếp đó, sẽ thành lập Hội đồng xét duyệt quỹ hỗ trợ nghiên cứu Motorola và thiết lập website trại hè.

Theo kế hoạch, các hoạt động hội thảo, bài giảng, seminar… sẽ được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 6/2018; trại hè tổ chức vào tháng 9/2018; hoạt động tổng kết dự án Motorola sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Nguồn: ictnews.vn