18 đội tuyển sinh viên tranh 8 suất dự chung kết Cuộc đua số 2017-2018

8 đội thi hoàn thành phần thi với tốc độ nhanh nhất ở các trận thi đấu bán kết tại Hà Nội và TP.HCM sẽ giành quyền bước vào trận chung kết Cuộc đua số 2017 – 2018 dự kiến diễn ra trong tháng 5/2018 (Trong ảnh: các đội thi đấu bán kết tại Hà Nội tối 27/3/2018)

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, trong số 18 đội thi của 10 trường đại học tham gia tranh tài đê giành vé vào thi chung kết cuộc thi Cuộc đua số năm 2017 - 2018, 10 đội đến từ 6 trường Đại học khu vực miền Bắc thi đấu trận bán kết tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ vào tối nay, ngày 27/3/2018. Tám đội của các trường khu vực miền Trung, miền Nam sẽ thi đấu bán kết tại Nhà thi đấu Đại học Bách khoa TP.HCM vào ngày 31/3 tới.

Cụ thể, 10 đội thi góp mặt tại trận thi đấu bán kết Cuộc đua số năm 2017 - 2018 khu vực miền Bắc gồm có: 2 đội Cyberspare, TEAM cùng đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; 2 đội Winwin Spiral và Prototype của Đại học FPT Hà Nộp; 2 đội UET Fastest và UET F4 cùng của Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; 2 đội AICS Drift Racer và ICT Racing 01 đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội. Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng có mỗi trường 1 đội dự thi bán kết, đó là đội MTA_Race4Fun và đội CT Team.

Theo chia sẻ Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, tự vận hành là một trong những tin tức công nghệ mới nhất trọng tâm mà FPT đang tập trung đầu tư phát triển. Hiện tại FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu. Đây là 1 lĩnh vực mới nên nguồn nhân lực cho mảng việc automotive nói chung và xe tự hành còn đang thiếu cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Cũng theo ông Việt, riêng trong năm 2018, FPT đang cần tuyển khoảng 500 kỹ sư lập trình để làm việc cho các công việc liên quan đến automotive. Thông qua Cuộc đua số, chúng tôi mong muốn không chỉ giúp sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành mà còn đưa trí tuệ Việt Nam vào các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới.

Thông tin từ Ban tổ chức cho hay, tại trận bán kết, các đội phải sử dụng các kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất, xác định và tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải. Đặc biệt, các biển rẽ trái, rẽ phải sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

18 đội tuyển sinh viên tranh 8 suất dự chung kết Cuộc đua số 2017-2018

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ được FPT tổ chức thường niên từ năm 2016 dành cho dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước.

Trước đó, sau khi trải qua vòng thi trường, các đội thi đã được FPT cung cấp mô hình xe tự hành có tỷ lệ bằng 1/10 kích thước xe thật, các thuật toán cơ bản giúp xe chạy được trên địa hình đường cong, tránh được vật cản… để các đội tập luyện. Ngoài ra, các thí sinh cũng được các chuyên gia về công nghệ xử lý ảnh, robotic, tự động hóa của FPT đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Sinh viên Vũ Công Minh, thành viên đội MTA Race4Fun đến từ Học viện Kỹ thuật quân sự chia sẻ, em học chuyên ngành vô tuyến điện tử nên các kiến thức về lập trình, linh kiện máy tính nhúng … đều gần như là con số 0. Tuy nhiên từ khi tham gia Cuộc đua số, dựa trên những kiến thức mà Ban tổ chức cung cấp, sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ FPT cũng như tìm hiểu trên mạng và học thêm từ bạn bè, trải qua quá trình học tập và tập luyện hơn 4 tháng, đến nay Minh đã cùng với các bạn không chỉ hiểu thêm về công nghệ mà còn có thể lập trình cho xe tự chạy, tránh được vật cản, nhận diện biển báo. “Dù trước mắt những kiến thức mà cuộc thi mang lại chưa liên quan đến ngành đang học nhưng nó rất bổ ích và em tin sẽ hữu ích trong công việc và cuộc sống sau này”, Vũ Công Minh nói.

Có chung nhận định với Vũ Công Minh, thành viên đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội – sinh viên Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Em học chuyên về công nghệ thông tin nên chỉ biết lập trình. Nhờ tham gia Cuộc đua số đến nay em biết thêm nhiều kiến thức chuyên ngành hơn như xử lý ảnh, mạng truyền ảnh, code giả lập. Ngoài ra em còn học được thêm nhiều kiến thức về Cơ - Điện tử như điều khiển động cơ, lấy dữ liệu cảm biến…”.

Theo Ban tổ chức, 8 đội thi hoàn thành phần thi với tốc độ nhanh nhất ở các trận thi đấu bán kết sẽ giành quyền bước vào trận chung kết Cuộc đua số 2017 – 2018 dự kiến diễn ra trong tháng 5/2018.

Cũng tại bán kết, Ban tổ chức đã công bố thách thức công nghệ dành cho các đội lọt vào trận chung kết. Theo đó, tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trong địa hình phức tạp (đường có vạch kẻ hoặc kẻ nét đứt, thảm cỏ, vỉa hè…), nhận diện các biển báo rẽ trái/phải, dừng lại (stop)….

Là cuộc thi công nghệ được FPT tổ chức thường niên từ năm 2016, cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành này dành cho dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Trong năm 2017-2018, năm thứ hai được tổ chức, cuộc thi Cuộc đua số diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 ở cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao độ khó so với năm trước. Cuộc thi Cuộc đua số năm 2017 - 2018 có với tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỷ đồng. Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Nguồn: ictnews.vn