10 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ Chính phủ điện tử

Trang thông báo sự kiện diễn tập https://ninhbinh.khonggianmang.vn

Thông tin từ Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa cho biết, tại Nghị quyết 138 ngày 31/12/2017 về hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017, Chính phủ đã giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương bảo đảm an toàn thông tin mạng, gắn kết giữa bảo đảm an toàn thông tin với phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử các cấp.

Thực hiện Nghị quyết này, ngày 20/4 vừa qua, Cục An toàn thông tin - Bộ  TT&TT đã phối hợp với Sở TT&TT 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình tổ chức Hội nghị tập huấn, diễn tập bảo đảm an toàn thông tin phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử trong khu vực.  Sự kiện có sự  đồng hành của Tập đoàn VNPT và sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin như BKAV, CMC...

Cán bộ tham gia diễn tập đã được trải nghiệm thực tế trong các tác vụ tấn công/phòng thủ trên khu vực không gian mạng diễn tập CyberGov thuộc hệ thống Thao trường Điện tử được Cục An toàn thông tin phối hợp với Tập đoàn VNPT và một số doanh nghiệp ATTT trong và ngoài nước phát triển.

10 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ Chính phủ điện tử

Đăng nhập hệ thống để tham gia diễn tập

Nội dung diễn tập tập trung chú trọng vào việc trải nghiệm thực tế các hình thức tấn công, từ đó người tham gia diễn tập tiến hành các phương thức phòng thủ trên không gian mạng.

Buổi diễn tập giúp trang bị cho cán bộ kỹ thuật tại các địa phương những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin, bên cạnh mục tiêu tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, hệ thống diễn tập được tổ chức gồm 3 thành phần chính: Trắc nghiệm lý thuyết về An toàn thông tin; Diễn tập theo kịch bản tình huống xử lý tấn công mạng thực tế; Diễn tập tự do theo hình thức đoạt cờ CTF (Capture the Flag) với các chủ đề, kỹ năng trong lĩnh vực an toàn thông tin.

10 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ Chính phủ điện tử

Giao diện Gameboard các nhiệm vụ, thử thách trong diễn tập.

Tham gia diễn tập, các cán bộ kỹ thuật được tiếp xúc với một giao diện gọi là Gameboard, trong đó mỗi thử thách sẽ tương ứng với một tỉnh thành tại Việt Nam, nhiệm vụ của các đội chơi sẽ là đoạt được nhiều tỉnh thành nhất, tương ứng với việc giải được nhiều bài nhất trong thời gian giới hạn của Ban tổ chức. Đội nào giải nhiều và nhanh (điểm cao nhất) sẽ đạt giải thưởng sau cùng. Qua hình thức thực hành và trả lời thử thách dạng đoạt cờ CTF theo các kịch bản thực tế xử lý tấn công mạng, đồng thời với đó là xếp hạng các đơn vị tham gia.

10 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ Chính phủ điện tử

Bảng điểm các đội tham gia diễn tập bảo đảm an toàn thông tin phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Qua buổi diễn tập bảo đảm an toàn thông tin này, các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là cán bộ kỹ thuật trực tiếp sẽ được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai công tác bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin đã, đang và sẽ triển khai phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và Chính quyền điện tử các cấp.

Nguồn: ictnews.vn