Thông tin nêu trên được Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng - Bộ Công an cho biết tại Hội thảo - Triển lãm quốc gia về An toàn bảo mật 2018 (Security World 2018) được Cục An ninh mạng - Bộ Công an, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức hôm nay, ngày 5/4/2018, tại Hà Nội.

“Tình hình lộ bí mật nhà nước trên mạng Internet đang diễn ra đáng lo ngại!”

Security World 2018 có chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng trong thế giới kết nối”.

Có chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng trong thế giới kết nối”, sự kiện Security World 2018 là diễn đàn để đại diện các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực viễn thông, Internet của Việt Nam, các doanh nghiệp cùng các chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước chia sẻ, trao đổi thông tin, tìm kiếm giải pháp tin tức công nghệ mới nhất về bảo đảm an toàn, an ninh mạng, phòng tránh những nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

“Tình hình lộ bí mật nhà nước trên mạng Internet đang diễn ra đáng lo ngại!”

Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thanh Hải cho rằng,  vụ việc lộ lọt dữ  liệu của hơn 50 triệu người dùng của một mạng xã hội nổi tiếng đã gióng hồi chuông cảnh báo không chỉ đối với các cơ quan quản lý mà phần nào tác động mạnh đến nhận thức mỗi người dùng mạng xã hội

Trong phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng  Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho hay, những năm qua, lĩnh vực CNTT của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. CNTT đã được ứng dụng rộng rãi, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. CNTT đã được ứng dụng rộng rãi trong toàn xã hội, từ cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp cho đến các cơ quan nhà nước trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT trong các hệ thống quan trọng như viễn thông, điện lực, tài chính, ngân hàng, các hệ thống điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên hết sức quan trọng và hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, sự ra đời và  phát triển của Internet, Internet vạn vật (IoT) đã thúc đẩy quá trình kết nối giữa các hệ thống thông tin trong một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau ngày một nhanh chóng. “Điều này đã biến thế giới chúng ta đang sống hiện nay trở thành một thế giới kết nối và điều này đã đem lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt của đời sống. Tuy nhiên, chính sự kết nối này đã tạo ra những nguy cơ, rủi ro gây mất ATTT. Nghiêm trọng hơn nữa khi các rủi ro này lại xảy ra đối  với các hệ thống thông tin trong các lĩnh vực đã nêu ở trên”, ông Hải chia sẻ.

Người đứng đầu Cục ATTT cũng cho biết, thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công gây mất ATTT xuất hiện trên không gian mạng. Các cuộc tấn công mạng đang ngày càng dai dẳng, đa dạng, thường xuyên và nguy hiểm hơn. Trong đó, các mục tiêu tấn công đang dần chuyển dịch từ các mục tiêu cá nhân, sang các mục tiêu là các tập đoàn kinh tế lớn hay nghiêm trọng hơn là các hệ thống thông tin quan trọng của các quốc gia.

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà lĩnh vực CNTT&TT cũng như Internet đã mang lại cho xã hội, tuy nhiên song song với sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của CNTT, mức độ thiệt hại và tác động  khi xảy ra sự cố mất an  toàn thông tin theo đó sẽ ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị cho đến xã hội. Vì vậy, thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm ATTT ngày càng khó khăn và phức tạp.

“Trong bối cảnh đó, Việt Nam chúng ta còn gặp nhiều khó khăn trong công  tác bảo đảm ATTT. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ATTT cũng như nhận thức chưa thực sự đầy đủ của cá nhân, tổ chức về ATTT đã vô tình tạo ra các điểm yếu để các sự cố hàng ngày vẫn xảy ra trong các hệ thống thông tin. Theo đánh giá  của các chuyên gia, hơn 90% sự cố mất ATTTxảy ra là do yếu tố con người”, Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Hải nêu.

Có cùng quan điểm với ông Hải, trong tham luận chủ đề  “Xây dựng quy tắc ứng xử vì một không gian mạng an toàn và lành mạnh”, Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng-Bộ Công an cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0  đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo thời cơ mới để Việt Nam nhanh chóng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ; tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến.

Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với gần 60 triệu người dùng Internet (chiếm hơn 62% dân số). Hiện Việt Nam cũng đang nỗ lực trở thành quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á triển khai xây dựng thành phố thông minh để tạo môi trường sống lớn hơn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

“Tình hình lộ bí mật nhà nước trên mạng Internet đang diễn ra đáng lo ngại!”

Theo Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận, một trong những nguy cơ lớn là hiện nay, tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại (Ảnh: Đức Hiệp)

Tuy nhiên, ông Thuận cũng chỉ rõ, trong thế giới kết nối của không gian mạng, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh mạng thế giới, đặt ra những nguy cơ, thách thức không nhỏ đối với mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, thậm chí đe dọa đến quốc phòng-an ninh.

Trong đó, theo ông Thuận, một trong những nguy cơ lớn là hiện nay, tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại. Ông Thuận thông tin: “Mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. Thực tế có thể còn vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Thông tin cá nhân, dữ liệu về tài khoản của người sử dụng mạng không được bảo vệ và bị lạm dụng vào mục đích thương mại, chính trị, thể hiện rõ nhất là vụ 50 triệu tài khoản của Facebook đã bị chia sẻ  trái phép cho Công ty Cambridge Anlytica để sử dụng vì mục đích thương mại và chính trị, dẫn đến Mỹ và Liên minh châu Âu phải mở cuộc điều tra khẩn”.

“Tình hình lộ bí mật nhà nước trên mạng Internet đang diễn ra đáng lo ngại!”

Theo đại diện Cục An ninh mạng - Bộ Công an, thực  tế số vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. có thể còn  vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cùng với đó, sự thiếu lành mạnh và sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng cũng gây nhiều thiệt hại cho tổ chức, cá nhân. Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2017, Việt Nam đứng trong Top 10 quốc gia có nhiều người dùng mạng xã hội nhất thế giới. "Bên cạnh những tiện ích hữu dụng và những thông tin tích cực, người dùng Internet Việt Nam, nhất là giới trẻ thanh niên, học sinh và thậm chí trẻ em bị tác động tiêu cực bởi hàng ngàn thông tin, hình ảnh có nội dung sai lệch, xấu độc, dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực, khủng bố tinh thần, lừa đảo… được phát tán tự do trên không gian mạng, trong đó có nhiều thông tin đã gây xúc phạm đến an ninh, trật tự. “Đây là vấn đề nhức nhối, đã và đang tác động tiêu cực đến người sử dụng mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, đại diện Cục An ninh mạng nhấn mạnh.

Nguồn: ictnews.vn