“Học viện Tek Academy sẽ giải quyết vấn đề chất lượng nguồn nhân lực CNTT”

Ông Yaniv Natan, Chủ tịch của Tek Experts

Mới đây, Tek Experts đã khai trương văn phòng mới thứ 2 tại Hà Nội. Với việc mở rộng quy mô văn phòng như vậy thì những mục tiêu chiến lược của công ty tại thị trường Việt Nam có thay đổi không, thưa ông?

Chúng tôi đánh giá sau 4 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong việc cung cấp các dịch vụ cho khách hàng là các tập đoàn CNTT lớn hàng đầu thế giới và đạt được nhiều kết quả vượt xa mong đợi. Kế hoạch mở rộng lần này của Tek Experts với mục tiêu tăng gấp đôi số nhân lực tại Việt Nam lên 1.000 người, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trên đà phát triển đó, sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng dịch vụ hỗ trợ, không chỉ phục vụ riêng khách hàng doanh nghiệp tin tức công nghệ mới nhất mà còn mở rộng hỗ trợ cho người dùng cuối cùng trong các lĩnh vực như game, thiết bị hỗ trợ và phần mềm điện toán đám mây.

Mục tiêu chiến lược của chúng tôi tại Việt Nam không thay đổi. Việc mở rộng văn phòng này vẫn nằm trong kế hoạch mục tiêu đặt ra đến năm 2019. Với những bước phát triển của Tek Experts thì cần mở rộng thêm quy mô của văn phòng tại Việt Nam. Việc khai trương văn phòng thứ hai của Tek Experts thể hiện sự quyết tâm đầu tư vào chất lượng nguồn nhân lực, qua đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên những phân khúc kinh doanh mới của công ty. Chúng tôi chọn văn phòng thứ 2 của Tek Experts tại tòa nhà TNR Nguyễn Chí Thanh vì đây là một môi trường làm việc lý tưởng với góc nhìn toàn cảnh thành phố cùng những không gian mở, hiện đại thoáng đạt giúp nhân viên dễ dàng trao đổi, làm việc trong môi trường sáng tạo.

Tek Experts có đưa ra mục tiêu sẽ thu hút được 1.000 nhân lực CNTT tại Việt Nam. Cho đến thời điểm này, công ty đã thực hiện được mục tiêu đó như thế nào?

Đối với chúng tôi việc thu hút được 1.000 nhân lực CNTT không có nhiều thách thức. Thực ra lượng nhân lực CNTT từ các trường đại học của Việt Nam đào tạo ra cũng rất tốt, nhưng quan trọng nhất chúng tôi coi trọng tiếng Anh và kỹ năng mềm để có thể thích ứng với quy trình của công ty. Tiếng Anh vẫn là một rào cản lớn trong việc tuyển dụng nhân lực CNTT tại Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm sẽ biến Việt Nam trở thành cơ sở lớn thứ 1, thứ 2 của Tek Experts toàn cầu. Vì vậy, khi gia nhập Tek Experts, ngoài đào tạo về kỹ năng chuyên môn, nhân viên còn được đào tạo tiếng Anh. Vì vậy, cùng với việc khai trương văn phòng thứ 2, Tek Experts cũng lập ra Học viện Tek Academy để nâng cao trình độ nhân lực CNTT và đáp ứng yêu cầu của công ty.

Việc lập ra Học viện Tek Academy và văn phòng mới sẽ chúng tôi giải quyết những thử thách ở Việt Nam. Thách thức đó là ngôn ngữ và kỹ năng mềm, nếu giải quyết được những vấn đề này thì sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tại Việt Nam.

Văn phòng tại Việt Nam là 1 trong 3 văn phòng lớn nhất của Tek Experts trên thế giới và trở thành văn phòng lớn thứ 2 sau khi tuyển được 1.000 người. Đây là một trong những văn phòng tốt nhất của Tek Experts trên toàn cầu, đó là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam. Điều hạn chế duy nhất là tiếng Anh, nhưng chúng tôi đã đầu tư vào đào tạo để làm tốt hơn công việc của mình, do đó tôi tin tưởng văn phòng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển.

Không chỉ mở Học viện Tek Academy tại Việt Nam, chúng tôi sẽ còn mở ra nhiều học viện khác trên thế giới nếu có điều kiện, điều đó giúp giá trị của Tek Experts được tăng lên.

“Học viện Tek Academy sẽ giải quyết vấn đề chất lượng nguồn nhân lực CNTT”

Ông Yaniv Natan, Chủ tịch của Tek Experts trả lời phỏng vấn phóng viên ICTnenws

Đối tượng học tại Học viện Tek Academy ngoài nhân viên của công ty, có nhận nhân lực từ bên ngoài hay không?

Tek Academy đặt tầm nhìn lâu dài, phạm vi của chương trình trước tiên vẫn là nhân viên của Tek Experts để nâng cao chất lượng. Đôi khi cần những kỹ năng chuyên sâu thì chúng tôi cũng tuyển ngoài, ví dụ như tiếng Anh chuyên ngành. Mục tiêu của Học viện Tek Academy vẫn là để nhân viên hiểu hơn về công việc của chúng tôi và công ty có nguồn nhân lực tốt hơn.

Học viện Tek Academy cũng cung cấp các khóa đào tạo về kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm và tiếng Anh cần thiết cho lộ trình phát triển bền vững của nhân lực IT trẻ tại Việt Nam. Tek Academy cũng khẳng định sự đầu tư của Tek Experts tại Việt Nam, giúp sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết trong ngành CNTT. Theo đó, đối tượng Tek Academy hướng đến là các sinh viên IT, những người đã bắt đầu sự nghiệp ở lĩnh vực CNTT và cả những bạn trẻ không được đào tạo về IT. Tek Academy là hướng đi tuyệt vời dành cho các sinh viên IT muốn vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác và là cơ hội tuyệt vời cho những người không có bằng cấp về IT muốn bước chân vào ngành CNTT. Tek Academy dự định đào tạo 900 học viên tính đến cuối năm 2018.

Học viên sau khi được đào tạo tại Học viện Tek Academy có những cơ hội gì? Liệu con số sẽ đào tạo được 900 học viên của Tek Academy đến năm 2018 có quá thách thức hay không?

Quá trình được đào tạo ở đây có thể giúp các nhân viên làm việc được với đối tác trên toàn thế giới. Phần đào tạo tiếng Anh do giáo viên bản ngữ thực hiện, còn kiến thức kỹ thuật do nhân viên Tek Experts đảm nhiệm. Tất cả việc đào tạo này là kết hợp hoàn hảo và có sự tính toán kỹ lưỡng giữa Tek Experts và các đối tác. Tek Experts sẽ làm việc với các đối tác để xem họ cần kiến thức gì từ đó xây dựng chương trình đào tạo cho phù hợp. Tek Experts cũng có giáo viên địa phương và giáo viên các vùng khác trên thế giới, họ sẽ cùng làm việc với nhau để thiết lập chương trình đào tạo này.

Chúng tôi tin tưởng thực hiện được mục tiêu đến năm 2018 Tek Academy có 900 học viên. Tuy nhiên, trong mục tiêu 900 học viên thì không phải tất cả đều làm nhân viên của chúng tôi trong tương lai, nếu chỉ có 450 nhân viên trong số đó thì đã là thành công rồi.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc mở rộng quy mô văn phòng và thành lập Tek Academy khẳng định sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững và đánh dấu một bước phát triển mới trong chiến lược của Tek Experts Việt Nam thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: ictnews.vn