Bắt được hơn 2000 vụ trộm, cướp

Bình Dương là địa phương đầu tiên trong cả nước cho phép thành lập các câu lạc bộ phòng chống tội phạm với lực lượng nòng cốt là các “hiệp sĩ đường phố”. Hiện tỉnh này có hàng chục đội nhóm “hiệp sĩ”, được công an tỉnh tổ chức đào tạo nghiệp vụ, kiến thức pháp luật. Mỗi năm, các “hiệp sĩ” Bình Dương bắt quả tang gần 300 vụ trộm, cướp giật, giao cơ quan chức năng xử lý hàng trăm đối tượng...

Trong số hàng trăm “hiệp sĩ” ở Bình Dương, Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một) do anh Nguyễn Thanh Hải làm đội trưởng là một trong những cái tên được người dân nhắc tới nhiều nhất.

Chia sẻ về cái “duyên” bắt tội phạm, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải kể: "Một chiều tối năm 1996 (lúc đó 25 tuổi), trên đường thu tiền bán vật liệu xây dựng trở về thì anh nghe tiếng kêu “cướp, cướp” của một người dân. Nhác thấy hai tên cướp phóng xe trên đại lộ Bình Dương, anh liền quay đầu xe truy đuổi".

Đuổi theo bọn cướp hàng chục km đến đoạn đường vắng, anh tung cú đá vào tên cầm lái làm chúng ngã lăn ra đường. “Hai tên cướp bị ngã nhưng không hề thương tích. Tôi lao vào quật ngã được một tên thì tên còn lại định tấn công giải vây, tôi liền tri hô thì người đi đường trợ giúp, bắt giữ họ giao công an”, anh Hải kể.

Từ đó trở về sau, anh hay để ý, quan sát những người có biểu hiện nghi vấn trên đường và âm thầm đi theo. Khi đối tượng cướp giật là anh lao vào khống chế, bắt giữ mặc dù biết nhiều nguy hiểm luôn chực chờ.

“Hiệp sĩ” Bình Dương kể chuyện bắt trộm nhờ Facebook

20 năm hoạt động, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội đã bắt được trên 2.000 vụ trộm, cướp, vi phạm pháp luật.

Hiện đội của anh Nguyễn Thanh Hải có 20 thành viên, tất cả đều tham gia với tinh thần tự nguyện, nghĩa hiệp. Từ khi thành lập năm 1997 đến nay, câu lạc bộ đã bắt được trên 2.000 vụ trộm, cướp, vi phạm pháp luật… thu hồi rất nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại. Câu lạc bộ phường Phú Hòa được nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Công an, Chính phủ. Đặc biệt, câu lạc bộ mà anh Hải là thành viên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba...

Trong năm 2017, đội “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải phá được hơn 100 vụ trộm cướp, bàn giao hơn 50 đối tượng cho công an, đặc biệt phá nhiều đường dây mua bán tiêu thụ xe gian.

Theo anh Hải, kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm 2005, anh nhầm một thanh niên với người tốt khi phụ anh bắt kẻ trộm xe, ai dè người này là đồng phạm của kẻ trộm nên anh bị đâm một nhát vào sau lưng. Vụ này anh phải nằm bệnh viện hơn chục ngày.“Gia đình, người thân ngăn không cho tôi tham gia bắt cướp nữa nhưng tôi không bỏ được.Ngoài lúc làm việc, quản lý công ty cho người anh, tôi lại chạy xe máy dạo trên đường bắt trộm cướp”, anh Hải chia sẻ.

Bắt trộm nhờ Facebook, Zalo

Cuối tháng 12/2017, ngồi trong một quán cà phê bình dân trên đường Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một), “căn cứ” của các “hiệp sĩ”, vừa cầm ly cà phê, tài khoản facebook, zalo và số điện thoại anh “hiệp sĩ” đất Thủ Dầu Một liên tục đổ chuông.

Một ngày anh Hải và đội nhận cả trăm tin báo khẩn trên facebook, zalo về việc trộm cướp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Fcaebook anh Nguyễn Thanh Hải có 5000 người bạn, gần 20.000 người theo dõi. “Mỗi khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ yêu cầu người bị hại cung cấp địa chỉ, hình ảnh hiện trường nếu có và mô tả đối tượng. Sau đó, các thành viên trong Đội sẽ đến hiện trường nắm nội dung sự việc để phán đoán kẻ trộm có chuyên nghiệp hay không, các chi tiết về tài sản bị mất và nhanh chóng phân công anh em chia ra các con đường kẻ trộm có thể đi qua. Nếu không tìm được ngay, anh em sẽ tiếp tục truy tìm”, anh chia sẻ.

“Hiệp sĩ” Bình Dương kể chuyện bắt trộm nhờ Facebook

Facebook, Zalo, số điện thoại... trở thành công cụ đắc lực trong việc giúp “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải và đồng đội truy bắt tội phạm.

Theo anh Hải, các đối tượng mà nhóm bắt giữ hầu hết là phạm tội quả tang. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, nhóm sẽ ghi hình, đặc điểm nhận dạng, biển số xe cung cấp cho công an nơi xảy ra sự việc và các câu lạc bộ khác trên địa bàn…

Các thành viên của đội được hướng dẫn, tập huấn về nghiệp vụ và pháp lý để biết giới hạn trong quá trình theo dõi, truy bắt tội phạm.

20 năm ra tay nghĩa hiệp, anh Hải đã từng bị tai nạn chấn thương, bị đâm khi truy bắt cướp nhưng anh vẫn tiếp tục ngày đêm săn bắt cướp. Anh Hải bộc bạch, lý do anh trở thành “hiệp sĩ” là muốn giúp người dân gặp nạn chứ không xem đây là một nghề kiếm sống.

Theo “hiệp sĩ” đất Thủ Dầu Một, trong quá trình đấu tranh với tội phạm, anh luôn phải chịu nhiều áp lực từ sự mua chuộc, hối lộ của kẻ xấu, sự khủng bố của bọn tội phạm, thậm chí đe dọa đến sự an toàn của bản thân và gia đình. Nhiều lần anh phải đối mặt với tội phạm hung hãn liều lĩnh, nguy hiểm tới tính mạng nhưng vẫn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để bắt bằng được kẻ xấu.

Nguồn: ictnews.vn